Cảnh báo điểm sơ hở trong quản lý tiền chất ma túy

(PLVN) - Chiều qua (27/9), tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo về chuyên án phá đường dây sản xuất ma túy đá do nhóm người Trung Quốc cầm đầu.

Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng CSĐT tội phạm về ma túy tại cuộc họp báo.

Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng CSĐT tội phạm về ma túy tại cuộc họp báo.

Trung tướng Phạm Văn Các (Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý, C04) cho biết năm 2018 khi Trung Quốc triệt phá nhiều xưởng sản xuất ma túy đá quy mô lớn, một số đối tượng đã vượt biên sang Việt Nam. 

Nhóm này đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Bình Định, thuê nhà xưởng để vận chuyển tiền chất, máy móc tới. Các đối tượng thấy nguy cơ bị lộ nên chuyển tới TP HCM, rồi Bình Dương song vẫn chưa thể vận hành hệ thống. Cuối cùng, nhóm này tìm được một nhà xưởng lớn trong rừng ở huyện Đắc Hà (Kom Tum) và tỉnh Bình Định.

Các nghi phạm khai tìm những doanh nghiệp có sẵn kho xưởng trong những con đường độc đạo, vắng vẻ, xa trung tâm. Chúng che giấu bằng việc thỏa thuận nhờ sản xuất thử nghiệm thuốc trừ sâu và thuốc diệt chuột, nếu thành công sẽ đầu tư lớn. Doanh nghiệp cho thuê mặt bằng khi đó sẽ trở thành đại lý độc quyền.

Theo kế hoạch, với 13 hệ thống dây chuyền, chúng sẽ tập trung sản xuất ma túy tổng hợp trong 15-20 ngày sau đó chấm dứt hợp đồng trước hạn, chuyển sang địa điểm khác để tránh bị bại lộ. Nếu chạy hết công suất, trong một tuần, hệ thống máy móc sẽ cho “ra lò” vài tạ ma túy đá. Số ma túy thành phẩm, ngoài cung cấp ở Việt Nam, phần lớn sẽ vận chuyển sang Campuchia.

Đầu tháng 8, khi triệt phá đường dây này tại Kon Tum, Cục C04 thu 140 kg thành phẩm. Theo lời khai, số tang vật trên là “mẻ hàng” đầu tiên của nhóm này.

Trước câu hỏi về nguồn gốc 30 tấn nguyên liệu tiền chất ma túy bị thu giữ trong nhà kho của nhóm nghi phạm, ông Các cho biết một phần chuyển đến từ Trung Quốc song đa số mua ở Việt Nam. “Có nhiều tiền chất sản xuất ma tuý được bán ở thị trường do pháp luật không cấm”, ông nói.

Trung tướng Các cho rằng trách nhiệm quản lý tiền chất, hoá chất này thuộc về nhiều cơ quan như Bộ Công Thương, Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT; đặc biệt là Cục Hoá chất (Bộ Công Thương). Cục sẽ kiến nghị Bộ Công Thương khắc phục những “sơ hở, thiếu sót” để quản lý chặt chẽ hơn.

Trước đó sáng 6/8, 10 tổ công tác, với hơn 200 cán bộ thuộc lực lượng Cảnh sát ma túy Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và công an các tỉnh Kon Tum, Bình Định, Bình Dương, TP HCM... được lệnh tấn công đường dây ma tuý này.

Tại Kon Tum, tổ do Trung tướng Các và Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Trung (Phó Trưởng ban chuyên án) trực tiếp chỉ huy đã bao vây, khống chế 7 nghi can người Trung Quốc. Cảnh sát thu 150 lít dung dịch có chứa ma túy đá; 13 tấn hóa chất, tiền chất và khoảng 20 tấn thiết bị, máy móc... C04 tiếp tục khám xét hai kho chứa hóa chất dùng điều chế ma túy ở phường Bùi Thị Xuân (thành phố Quy Nhơn, Bình Định), thu gần 290 thùng và trên 300 bao hóa chất.

CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 8 người trong 14 trường hợp bị tạm giữ. Cảnh sát nhận định với số hóa chất, tiền chất trên, nhóm này có thể sản xuất vài tấn ma túy đá. Song song với việc Công an Việt Nam phá án, Công an Trung Quốc cũng tạm giam 18 người liên quan đến đường dây này. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đối tượng Lê Văn Hưng

Bắt giữ đối tượng truy nã sau hơn 20 năm lẩn trốn

(PLVN) - Chiều tối 18/9, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa bắt giữ đối tượng có lệnh truy nã hơn 20 năm trước về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Trốn khỏi nơi giam giữ” khi đối tượng đang lẩn trốn tại huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Đọc thêm