Cảnh báo "không hôn thú cưng"!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hồng Kông (Trung Quốc) đã cảnh báo người dân không được hôn thú cưng của họ sau khi 11 con chuột hamster có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính. Một đợt bùng phát dịch ở đặc khu này đã được bắt nguồn từ một cửa hàng thú cưng.

Cảnh sát đứng canh bên ngoài một cửa hàng thú cưng đã đóng cửa sau khi một số chuột hamster có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở Hồng Kông ngày 18/1/2022 Ảnh: AP Photo

Cảnh sát đứng canh bên ngoài một cửa hàng thú cưng đã đóng cửa sau khi một số chuột hamster có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở Hồng Kông ngày 18/1/2022 Ảnh: AP Photo

Hôm thứ Ba, Hồng Kông đã ra lệnh tiêu hủy 2.000 con chuột hamster sau khi xét nghiệm tổng thể và phát hiện 11 cá thể dương tính với COVID-19.

Lãnh đạo Y tế Hồng Kông Sophia Chan nói trong một cuộc họp báo rằng các nhà chức trách đã hành động thận trọng, vì không có bằng chứng cho thấy động vật nuôi có thể lây nhiễm sang người.

Người đứng đầu Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Bảo tồn Leung Siu-fai nói với các phóng viên: “Chủ sở hữu vật nuôi nên giữ vệ sinh tốt, bao gồm rửa tay sau khi chạm vào vật nuôi, xử lý thức ăn hoặc các vật dụng khác và tránh hôn vật nuôi”.

Ông Leung xác nhận rằng khoảng 2.000 chuột hamster tại 34 cửa hàng thú cưng và cơ sở lưu trữ xung quanh thành phố sẽ bị "tiêu hủy một cách nhân đạo”. Bất kỳ ai mua chuột hamster sau ngày 22/12/2021 sẽ phải giao lại cho chính quyền. Ông nói thêm, không nên để những con vật này trên đường phố.

Động thái này diễn ra sau khi một loạt trường hợp COVID-19 gần đây được truy tìm trở lại một cửa hàng thú cưng ở quận Causeway Bay nhộn nhịp của thành phố. Thương hiệu, Little Boss, cho biết họ cũng sẽ đóng cửa các chi nhánh khác trong khi chúng được khử trùng.

Các động vật khác, bao gồm cả thỏ, đã được xét nghiệm, nhưng chỉ có chuột hamster là cho kết quả dương tính. Trong hai năm qua, một số động vật bao gồm cả mèo và chó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Sự bùng phát trong quần thể hamster đã dẫn đến việc tiêu hủy trên diện rộng. Hamster được hiểu là loài đặc biệt nhạy cảm và có thể mang một lượng lớn virus.

Hồng Kông gần đây đã chứng kiến ​​một sự gia tăng nhỏ về số ca sau nhiều tháng không có bất kỳ sự lây nhiễm cộng đồng nào

Cùng chuyên mục

Đọc thêm