Cảnh báo ngầm của Nga trước thông tin Thụy Điển và Phần Lan sắp gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói với TASS hôm 14/4 rằng, Moscow sẽ thực hiện các biện pháp an ninh và quốc phòng cần thiết nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga/TASS

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga/TASS

Ông Alexander Grushko nhấn mạnh: "Rõ ràng là biên giới của chúng tôi với Phần Lan dài 1.300 km. Điều này có nghĩa là sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình quân sự và chính trị và có thể hiểu được rằng chúng tôi sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp an ninh và quốc phòng mà chúng tôi cho là cần thiết. Đây thực chất là sự phát triển quân sự.

Trong điều kiện hiện tại, tôi chưa sẵn sàng nói điều này có thật hay không (việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO)", nhà ngoại giao cấp cao Nga trả lời một câu hỏi tương ứng.

Trong nhiều thập kỷ, tình trạng trung lập của các quốc gia này đã đảm bảo mức độ an ninh rất cao của họ và đó là một nền tảng xây dựng quan hệ láng giềng tốt đẹp với Nga.

"Vị thế trung lập của Thụy Điển và Phần Lan không cản trở các quốc gia này phát triển quan hệ chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu và cuối cùng trở thành thành viên của nó", Nhà ngoại giao cấp cao của Nga nói và nhấn mạnh: "Dựa trên những cân nhắc hợp lý và lợi ích sống còn của các dân tộc sống ở phía bắc châu Âu, tình hình hiện tại phải được duy trì".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cảnh báo: “Nếu không, điều này sẽ khiến tình hình quân sự trở nên trầm trọng hơn và mang lại những hậu quả không mong muốn nhất cần phải tránh".

Trả lời câu hỏi về các liên hệ của Moscow với Helsinki và Stockholm trong bối cảnh các nước này đang thảo luận về khả năng gia nhập NATO của họ, ông Grushko chỉ ra rằng "các liên hệ ngoại giao luôn được duy trì và có các đại sứ quán... Nhưng Thụy Điển và Phần Lan đã tham gia các lệnh trừng phạt và đang tham gia vào chiến dịch chống Nga do phương Tây phát động. Đây là thực tế của ngày nay".

Tờ Times trước đó đưa tin, trích dẫn các nguồn tin rằng cả Phần Lan và Thụy Điển có thể sẽ gia nhập NATO vào mùa hè năm nay. Phần Lan dự kiến ​​sẽ nộp hồ sơ gia nhập NATO vào tháng 6, sau đó là Thụy Điển.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết hôm 14/4 rằng Nga sẽ củng cố các biên giới phía tây của mình, nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO và trong trường hợp này "không thể nói về tình trạng phi hạt nhân của khu vực Baltic".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm