Cảnh báo nguy hiểm khi mắc cả cúm và Covid-19

(PLVN) - Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện, nếu 1 người mắc cả cúm và bệnh Covid-19 cùng lúc thì xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 có thể cho kết quả âm tính giả. Khi đó, khả năng người bệnh lây lan cho những người khác sẽ gia tăng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin Sputnik dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho biết có khả năng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bị sai nếu 1 người mắc cả 2 bệnh truyền nhiễm cùng lúc, trong đó có bệnh Covid-19.

Khả năng các mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính giả sẽ tăng lên nếu người bệnh Covid-19 nhiễm cúm trước khi nhiễm Covid-19.

Theo các nhà khoa học, sự nguy hiểm ở đây không chỉ là với người bệnh mà còn nằm ở chỗ người bệnh vẫn mang virus SARS-CoV-2 và có khả năng lây lan mạnh cho người khác vì họ không biết mình bị bệnh.

Nhà vật lý sinh học người Nga Oleg Batischev - Giám đốc phòng thí nghiệm kỹ thuật mã gen tại Đại học vật lý kỹ thuật Moscow (MIPT) - cho rằng khả năng nhiễm bệnh kép là có thể xảy ra.

Theo nhà khoa học này, bệnh cúm ảnh hưởng chủ yếu đến đường hô hấp trên còn virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến đường hô hấp dưới. 

Trong trường hợp này, mầm bệnh truyền nhiễm thứ 2 xâm nhập vào cơ thể có thể phát triển theo kịch bản nghiêm trọng hơn.

Ông Batischev cảnh báo rằng việc đồng thời nhiễm cúm và Covid-19 sẽ làm tiên lượng phục hồi xấu đi. 

Những người nhóm nguy cơ cao bị mắc bệnh như vậy là những người có bệnh nền là các bệnh mãn tính khác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
khoảng 1/20 số trẻ em nhập viện do COVID-19 có thể bị suy giảm chức năng não hoặc bị các biến chứng thần kinh kéo dài.

Bảo vệ trẻ trước đại dịch

(PLVN) - Trong bối cảnh hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo để bảo vệ trẻ em, người lớn cần tiêm vaccine, giúp hạn chế lây truyền virus SARS-CoV-2 sang trẻ em, đồng thời cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Đọc thêm