Cảnh báo về việc tự mua thiết bị xét nghiệm Covid-19 không được cấp phép

(PLVN) - Quan chức phụ trách chương trình xét nghiệm Covid-19 của Anh ngày 18/4 cảnh báo người dân không nên mua các thiết bị xét nghiệm kháng thể không được cấp phép để xác định xem họ có bị nhiễm virus corona gây bệnh Covid-19 hay không.

Thế giới đang phải chật vật đối phó với dịch Covid-19.

Thế giới đang phải chật vật đối phó với dịch Covid-19.

Theo Reuters, tương tự nhiều quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Anh đang cố gắng tìm cách xét nghiệm xem liệu các công dân của họ có bị nhiễm virus và nay đã có miễn dịch hay không nhưng các nhà khoa học nước này vẫn chưa tìm thấy một phương pháp đáng tin cậy có thể được sản xuất được thiết bị xét nghiệm trên quy mô lớn.

Ông John Newton - Điều phối viên quốc gia của chương trình xét nghiệm Covid-19 của Anh – trong phát biểu ngày 18/4 cảnh báo người dân không nên mua các xét nghiệm không được chấp thuận được bán trên mạng internet để sử dụng vào mục đích cá nhân hay hàng loạt do các công ty xét nghiệm cho nhân viên.

“Xin vui lòng không mua hoặc thực hiện bất kỳ xét nghiệm chưa được chứng minh. Những thứ đó có thể không đáng tin cậy cho mục đích sử dụng của bạn; chúng có thể đưa ra kết quả sai và khiến bạn, gia đình hoặc người khác gặp nguy hiểm”, ông Newton nói trong một tuyên bố được Bộ Y tế Anh phát đi.

Biết được liệu một người có miễn dịch với virus corona hay không được coi là một bước quan trọng để đưa cuộc sống của thế giới trở lại trạng thái bình thường sau đại dịch đã khiến hơn 150.000 người chết và phần lớn các nền kinh tế thế giới đã bị đóng cửa hoặc bị bị gián đoạn nghiêm trọng.

Anh trước đây cho biết họ đã mua 3,5 triệu cái gọi là xét nghiệm kháng thể với hy vọng nhanh chóng sử dụng cho công chúng. 

Tuy nhiên, những xét nghiệm đó đã được chứng minh là không đủ độ tin cậy và chính phủ nước này hiện đang hỗ trợ nghiên cứu trong nước để tạo ra một thử nghiệm khả thi.

Theo ông Newton, các xét nghiệm như vậy hoạt động tốt nhất trong khoảng 1 tháng sau khi một người bị nhiễm virus và có thể thực hiện tại nhà bằng cách chích vào ngón tay và đưa đến kết quả trong vòng 20 phút.

“Một xét nghiệm nếu được phát triển để có thể được sử dụng một cách đáng tin cậy ở nhà và đủ chính xác như vậy có thể là thứ thay đổi trò chơi”, ông Newton nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm