Cánh cửa mới, con đường mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cánh cửa mới, con đường mới đã mở, để quy hoạch đi vào thực tiễn cuộc sống thì cần tổ chức thực thi hiệu quả. Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khi dự Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tổ chức mới đây.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhìn lại lịch sử hình thành phát triển của địa phương này; xưa là vùng Mô Xoài với bưng, bàu, sình lầy, rừng thiêng, nước độc, những làng chài ghi những dấu ấn đầu tiên trong tiến trình khai hoang, mở cõi của tổ tiên từ thế kỷ 16 - 17. Ngày nay, Bà Rịa - Vũng Tàu có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh và địa kinh tế với hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy kết nối liên vùng, hệ thống cảng biển quốc tế, một trong những cửa ngõ kết nối vùng Đông Nam Bộ với cả nước, kết nối Việt Nam với quốc tế.

Bà Rịa - Vũng Tàu đã ghi những dấu ấn tiên phong trong thời kỳ đổi mới, trở thành “căn cứ địa” của ngành dầu khí - năng lượng, đi đầu trong phát triển hệ sinh thái kinh tế - dịch vụ biển, là một trong những cực tăng trưởng quan trọng của đất nước.

“Ấn tượng mạnh mẽ trong những lần tôi về thăm lại Bà Rịa - Vũng Tàu là sự đổi thay nhanh chóng của bộ mặt đô thị, môi trường, cảnh quan, đặc biệt là khi chứng kiến niềm vui, hạnh phúc và đời sống vật chất, tinh thần ngày một nâng cao của người dân nơi đây”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Những sự phát triển ấy chưa dừng lại. Quy hoạch tỉnh công bố mới đây xác định rõ mục tiêu đến 2030 trở thành TP trực thuộc Trung ương; trung tâm kinh tế biển, trung tâm dịch vụ hàng hải của quốc gia và khu vực Đông Nam Bộ, trung tâm du lịch chất lượng cao; một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất Đông Nam Bộ.

Phó Thủ tướng nêu rõ, cánh cửa mới, con đường mới đã mở, để quy hoạch đi vào thực tiễn cuộc sống thì cần tổ chức thực thi hiệu quả. Nhân tố quyết định thành công chính là tinh thần năng động, đổi mới sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp và vai trò của Nhân dân, DN là trung tâm, chủ thể, động lực, mục tiêu của sự phát triển và giám sát thực hiện bản quy hoạch.

Đặc biệt, cần rút ra các bài học phát triển của các đô thị để Bà Rịa - Vũng Tàu không chỉ là nơi đáng đầu tư, là nơi đáng sống, đáng trải nghiệm. Trước hết, tỉnh cần tiên phong dẫn dắt xu thế chuyển đổi xanh của cả nước, phát huy tiềm năng điện gió, điện mặt trời, điện nền từ khí. Bên cạnh đó, tỉnh cần cân bằng, hài hòa trong lựa chọn lợi thế phát triển công nghiệp, cảng biển, logistic và tiềm năng du lịch, dịch vụ với tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, lịch sử, con người giàu có, đa dạng.

Những chỉ đạo này đã được lãnh đạo địa phương tiếp thu nắm rõ cụ thể hóa ngay tại Hội nghị, với nhận định quy hoạch tốt sẽ có không gian phát triển tốt, có không gian phát triển tốt sẽ có nhà đầu tư tốt, có nhà đầu tư tốt sẽ có dự án tốt. Vì vậy, Bà Rịa - Vũng Tàu xác định xây dựng triển khai quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ quan trọng, là cơ hội quý để kiến tạo mô hình phát triển, tháo gỡ những “điểm nghẽn”, làm mới những động lực tăng trưởng cũ và kiến tạo động lực phát triển mới. Nói một cách hình ảnh, là cánh cửa đã mở và đường phát triển sẽ càng rộng thênh thang.

Đọc thêm