Cảnh giác ngộ độc rượu dịp Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tết Nguyên Đán đang đến gần, nhu cầu sử dụng bia rượu trong các cuộc liên hoan cuối năm có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên đi cùng với đó là tình trạng sử dụng rượu tự pha chế không rõ nguồn gốc dẫn tới ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Bệnh nhân bị ngộ độc rượu nằm điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
Bệnh nhân bị ngộ độc rượu nằm điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai những ngày qua, liên tục tiếp nhận các trường hợp ngộ độc rượu. Điển hình gần đây là trường hợp du học sinh người Lào (20 tuổi) đang học tập tại Hà Nội, sau bữa nhậu kéo dài nhiều giờ đồng hồ cùng 2 người bạn khác, anh đã phải nhập viện cấp cứu ngay trong đêm vì ngộ độc rượu ethanol. “Bữa đó, tôi cùng các bạn uống rất nhiều rượu, sau khi uống cảm thấy khó thở, mệt mỏi, mất ngủ, không ăn gì được”, du học sinh cho biết.

Cùng nằm điều trị tại Trung tâm chống độc, bệnh nhân V.V.T được chẩn đoán ngộ độc cồn Methanol. Theo bệnh nhân, trước khi nhập viện đã uống 2 chén rượu trong đám cỗ tại nhà, sau đó có biểu hiện mệt mỏi nên gia đình đưa tới viện.

Tại Trung tâm Chống độc, cứ vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán số ca phải nhập viện điều trị vì ngộ độc rượu thường có xu hướng gia tăng, thậm chí có trường hợp ngộ độc tập thể.

May mắn, chàng trai du học sinh này được cấp cứu kịp thời, tình trạng sức khỏe đã chuyển biến.

May mắn, chàng trai du học sinh này được cấp cứu kịp thời, tình trạng sức khỏe đã chuyển biến.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Tại Trung tâm, có rất nhiều bệnh nhân bị ngộ độc rượu, phần lớn đều nhập viện trong tình trạng nặng, hôn mê sâu, nhiễm toan chuyển hóa nặng, có bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mất thị lực hoàn toàn”.

Các bác sĩ cảnh báo, nhiều người cho rằng uống rượu thường không gây ngộ độc, tuy nhiên quan niệm này là sai lầm, nếu uống quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí có thể gây tổn thương não, suy thận, hôn mê.

Không chỉ vậy, trong những năm gần đây, những ca ngộ độc rượu methanol không có xu hướng giảm. Methanol là chất rất độc, chỉ cần uống 5-15ml có thể gây ngộ độc nặng, từ 15ml trở lên có thể gây mù lòa và từ 30ml trở lên có thể gây tử vong. Trong khi đó rượu chứa cồn công nghiệp rất khó phân biệt với rượu thực phẩm.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

“Nếu chỉ căn cứ vào việc uống thì rất khó để phân biệt được đâu là rượu có chứa cồn công nghiệp Methanol, rượu dởm, rượu thông thường. Bởi các loại này có vị gần giống nhau, thậm chí rượu có chứa Methanol còn dễ uống hơn do hơi ngọt hơn 1 chút. Lúc đầu uống vào rượu chứa Methanol cũng gây say giống rượu thông thường, tuy nhiên sau đó mới bắt đầu có biểu hiện rối loạn trong cơ thể, tổn thương các bộ phận khác trong cơ thể”, bác sĩ Nguyên cảnh báo.

Tết đang đến, hiểm họa sẽ vẫn luôn rình rập nếu nhiều người dân vẫn chủ quan, lạm dụng các loại đồ uống có cồn không an toàn. Hãy để Tết về là niềm vui, đừng trở thành gánh nặng.