Cảnh giác sau cơn đau tức lúc ngủ, nam sinh may mắn giữ được khả năng đàn ông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đang ngủ thì bỗng nhiên bị đau tức tinh hoàn, nam sinh 18 tuổi may mắn giữ được chức năng đàn ông nhờ đi khám kịp thời.
Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trung tâm Nam học - Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên 18 tuổi đến khám cấp cứu vì đau tức tinh hoàn rất nhiều.

Khai thác bệnh sử, người bệnh cho biết, khi đang ngủ thì đột ngột thấy đau tức tinh hoàn rồi tỉnh giấc. Tìm hiểu trên internet thì giống với biểu hiện bị xoắn tinh hoàn nên ngay lập tức người bệnh đã đến Bệnh viện Việt Đức để thăm khám.

Qua thăm khám kết hợp với hình ảnh siêu âm doppler tinh hoàn cho thấy, cấu trúc tinh hoàn không đồng nhất, phù nề mào tinh, không thấy phổ doppler mạch. Bác sĩ xác định người bệnh bị xoắn tinh hoàn và tiến hành tháo xoắn bằng tay ngay trên bàn siêu âm cho người bệnh.

Sau tháo xoắn người bệnh đã đỡ đau tức, cấu trúc nhu mô tinh hoàn đồng nhất, mào tinh và tinh hoàn tăng tưới máu. Người bệnh đã được chuyển đến khu điều trị nội trú để theo dõi tiếp và chờ mổ cố định lại tinh hoàn tránh tái xoắn trở lại.

PGS.TS. Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam Học – Bệnh viện HN Việt Đức khuyến cáo: "Khi nam giới có bất kì biểu hiện đau tức tinh hoàn đột ngột cần nghĩ ngay đến xoắn tinh hoàn và nên đến khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa Nam Học. Vì xoắn tinh hoàn là trường hợp cấp cứu, khi tinh hoàn bị xoắn trên 6 tiếng đồng hồ có thể tinh hoàn sẽ mất chức năng và phải cắt bỏ tinh hoàn".

Tại trung tâm đã gặp rất nhiều trường hợp đáng tiếc phải cắt bỏ tinh hoàn do khi đến bệnh viện đã quá thời gian vàng cấp cứu. Đặc biệt là ở độ tuổi đang phát triển, do tâm lý ngại nên không nói với gia đình, khi gia đình phát hiện thì đã quá muộn. Cũng có nhiều trường hợp người bệnh đến cơ sở y tế kém uy tín và bị chẩn đoán sai thành viêm tinh hoàn, sau điều trị vài ngày không thấy đỡ mới chuyển lên bệnh viện tuyến trên thì lúc đó tinh hoàn cũng đã hoại tử hết, phải cắt bỏ, PGS.TS. Nguyễn Quang chia sẻ thêm.

Đọc thêm