Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Nơi hoàn thành, nơi còn loay hoay tìm chủ đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được khởi công vào tháng 6/2023, dự kiến đưa vào khai thác vào năm 2026, rút ngắn khoảng cách từ Đồng Nai và TP HCM đi Bà Rịa - Vũng Tàu, nâng cao năng lực vận tải và tăng khả năng kết nối giữa các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ.

Đồng Nai yêu cầu bàn giao mặt bằng trước 30/6

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dài gần 54 km, đoạn đi qua TP Biên Hòa và huyện Long Thành dài 34,2 km. Để thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi gần 290ha của trên 3.400 hộ dân và nhiều tổ chức. Trong đó hơn 2.400 hộ cần bố trí tái định cư.

Cụ thể, đoạn qua huyện Long Thành dài 28km với tổng diện tích thu hồi hơn 229ha. Theo UBND huyện Long Thành, đến nay, huyện đã ban hành 2.481 thông báo thu hồi đất. Còn lại 112 thửa đất chưa đủ thông tin chủ sử dụng, do đó, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện phối hợp Văn phòng Đăng ký đất đai rà soát xem lại lịch sử giao dịch.

Đối với đoạn qua địa bàn TP Biên Hòa dài khoảng 6km, đại diện Ban Quản lý dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư Đồng Nai cho biết, đến nay TP đã phê duyệt phương án bồi thường được hơn 151 tỷ đồng. Dự kiến, phê duyệt, chi trả trong tháng 4.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua Đồng Nai vẫn chưa triển khai được nhiều hạng mục do thiếu mặt bằng.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua Đồng Nai vẫn chưa triển khai được nhiều hạng mục do thiếu mặt bằng.

Tổng diện tích đất đã bàn giao mới được 10,5ha, đạt 7,63%, trong đó đất sông suối 7,01ha, đất của hộ gia đình 3,49ha của 22 hộ dân. Khó khăn hiện nay là đoạn qua địa bàn phường Tam Phước, Phước Tân có đến 110 thửa đất chưa xác định được chủ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện vì không thể xác nhận nguồn gốc đất để thực hiện công tác bồi thường.

Tại buổi kiểm tra hiện trường và làm việc với các đơn vị liên quan về tiến độ dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư ngày 13/4, ông Võ Tấn Đức - Quyền chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu: Phải tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trước ngày 30/6. Đồng thời, đề nghị Sở Nội vụ ngay trong thứ hai tuần sau (15/4), tiến hành thanh tra công vụ đối với cán bộ đùn đẩy, né trách nhiệm trong thực hiện công việc được giao.

“Hiện nay, tiến độ thực hiện dự án thời gian qua đã rất chậm. Do vậy, các đơn vị cần nỗ lực, hành động quyết liệt, làm việc kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày nghỉ lễ để kịp thời giải quyết các thủ tục liên quan. Trước mắt, làm việc với phường Phước Tân về thực hiện công vụ của Chủ tịch UBND phường, trường hợp không làm đúng chức trách, nhiệm vụ được phân công thực hiện quy trình điều chuyển ngay sang vị trí khác và bố trí cán bộ thay thế”. Ông Võ Tấn Đức nhấn mạnh.

Quyền chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị Ban Quản lý dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư Đồng Nai với UBND TP Biên Hòa và Long Thành cần phối hợp nhịp nhàng trong thực hiện các khâu bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đối với huyện Long Thành, sau khi hoàn thành hạ tầng khu tái định cư Long Đức cần khẩn trương xét duyệt, tổ chức bốc thăm tái định cư theo đúng quy định và hỗ trợ người dân xây dựng nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống.

Theo kế hoạch ban đầu, việc tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phấn đấu bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp trước ngày 30/6/2023 và cơ bản bàn giao diện tích còn lại trước ngày 31/12/2023. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện thu hồi, bồi thường, tái định cư gặp nhiều vướng mắc, khiến tiến độ dự án đang rất chậm so với yêu cầu đề ra.

TP Bà Rịa đã sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng

Dự án thành phần 3 đường cao tốc Biên Hòa -Vũng Tàu đoạn qua tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dài 19,5km. Đến nay, TP Bà Rịa đã hoàn thành quá trình giải phóng mặt bằng cho phần thứ ba của dự án xây dựng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu nhanh hơn so với dự kiến, và dự kiến sẽ hoàn thành sớm hơn 3 tháng so với kế hoạch ban đầu. Điều này là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các cấp quản lý địa phương, cùng với sự hợp tác tích cực từ phía cộng đồng và các đơn vị liên quan.

Thi công tại điểm đầu tuyến dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu thuộc Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thi công tại điểm đầu tuyến dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu thuộc Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Trần Thanh Dũng, Chủ tịch UBND TP Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) chia sẻ: Những nỗ lực mà thành phố đã đưa ra để đảm bảo tiến độ của dự án. Cụ thể, thành phố đã thực hiện một loạt biện pháp quyết liệt để thu hồi đất từ 151 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức, với tổng diện tích hơn 21,7ha. Đồng thời, đã có quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường lên đến 318 tỷ đồng, nhằm đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong quá trình giải quyết bồi thường.

Theo báo cáo, tới thời điểm này, tất cả các trường hợp có đất thu hồi làm cao tốc đã tháo dỡ nhà cửa, di dời vật kiến trúc để bàn giao mặt bằng cho dự án. Trong đó, 149 trường hợp đã nhận tiền đền bù, còn lại 1 hộ ở xa chưa sắp xếp được thời gian nhận và 1 trường hợp đang chờ duyệt kinh phí bổ sung. Đối với dự án này, địa phương bố trí 29 lô đất tái định cư tại khu tái định cư xã Hòa Long và phường Long Tâm.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Tỉnh đang triển khai nhiều tuyến kết nối vào cao tốc. Tuyến đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu qua địa phương hiện có 2 nút giao, địa phương mong muốn có thêm một nút giao ở đường 328. Mục đích là khi dự án thành phần 3 xong nhưng dự án thành phần 1-2 đoạn qua Đồng Nai chưa xong vẫn có thể khai thác cao tốc, bảo đảm việc đi lại thuận lợi và phát huy hiệu quả đầu tư.

Do đó, tỉnh đề nghị bổ sung thêm nút giao trên tuyến để kết nối giữa cao tốc, cảng biển. Nút giao này sẽ kết nối với cầu Phước An và đường Vành đai 4 TP.Hồ Chí Minh, tạo ra sự liên kết thuận lợi. Hiện trên công trường, các nhà thầu cũng đã mở mũi đấu nối chờ và địa phương sẽ báo cáo, đề xuất xin triển khai.

Đọc thêm