Cặp đôi hầu tòa vì đưa người xuất cảnh trong mùa dịch Covid-19

(PLVN) - Trong vòng 2 tháng, Quý và Lư đã 2 lần trái phép đưa một số người sang Lào làm việc dù biết dịch Covid-19 đang phức tạp. 

Cặp đôi hầu tòa vì tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Cặp đôi hầu tòa vì tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Ngày 18/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Thị Quý (SN 1983), trú xã Xá Lượng, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) và Già Bá Lư (SN 1993), trú xã Đọoc Mạy, huyện Kỳ Sơn về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Từ năm 2015, Quý và chồng thường xuyên xuất cảnh trái phép sang Lào để làm công nhân xây dựng cho các công trình. Do biết ngoại ngữ nên Quý được làm thầu xây dựng, thuê nhân công ở Lào. 

Đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên vợ chồng Quý về Việt Nam. Tuy vậy, từ tháng 7 đến tháng 9/2020 khi có người liên hệ nhờ đưa sang Lào làm việc, Quý vẫn đồng ý dù biết dịch bệnh đang phức tạp. 

Lần thứ nhất là vào tháng 7/2020, Quý hứa đưa 2 cha con sang Lào, sẽ bố trí công việc, chỗ ở. Quý gọi điện cho Già Bá Lư nhờ dẫn đường. Lư đồng ý và đưa ra giá 500 nghìn đồng/người. Quá trình di chuyển, có thêm một người không quen biết xin đi cùng nên Lư đồng ý dẫn đi. 

Đến cuối tháng 9/2020, Lư tiếp tục dẫn 6 người sang Lào để làm việc cho Quý với giá 600 nghìn đồng/người. Lần này, do sợ dịch Covid-19 nên Quý không đi cùng mà đưa số điện thoại của Lư cho các lao động tự liên hệ. 

Tất cả tiền công trả cho Lư, Quý đều bỏ ra và sẽ trừ vào tiền lương của các lao đồng khi sang Lào. 

Cuối tháng 9/2020, một lao động do không có việc làm, quay về Việt Nam bằng đường tiểu ngạch thì bị biên phòng phát hiện. 

Từ lời khai của người bị bắt và các tài liệu thu thập được, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc Tế Nậm Cắn BĐBP Nghệ An thi hành lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lô Thị Quý và Già Bá Lư. 

Tại tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Quý khai do không hiểu biết pháp luật nên đã đồng ý liên hệ để các lao động sang Lào làm việc. 

Cân nhắc vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Già Bá Lư 4 năm tù, Lô Thị Quý 3 năm tù cho hưởng án treo.

Đối với chồng của Quý và các lao động được Quý và Lư đưa đi, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các bị cáo tại tòa.

Phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ đồng thay cho Trịnh Xuân Thanh

(PLVN) - Tại tòa, ông Kiều Đào Lâm (GĐ Công ty Mai Phương) bất ngờ đưa ra đề nghị về việc Công ty Mai Phương sẽ đứng ra bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh đối với khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC và đề nghị Tòa tuyên trả lại cho doanh nghiệp này Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 3.400m 2 tại Tam Đảo.

Đọc thêm