Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người có nhiều tên gọi thế nào?

(PLO) - Người có nhiều tên gọi thì cấp Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) như thế nào?. Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam nhưng không có giấy xác nhận tạm trú thì cấp Phiếu ra sao? Đây là những vướng mắc nhiều địa phương gặp phải trong công tác cấp Phiếu LLTP.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Không có kết quả thì nhờ Trung tâm hỗ trợ

Có thực tế nhiều địa phương gặp phải người yêu cầu cấp Phiếu có nhiều tên gọi khác nhau dẫn đến khó khăn trong việc xác minh, tra cứu cũng như cấp Phiếu LLTP. Theo hướng dẫn của Trung tâm LLTP quốc gia, trường hợp qua kết quả xác minh thông tin LLTP về án tích tại cơ quan Công an, Tòa án, Viện kiểm sát và các cơ quan liên quan cho thấy, trong thông tin về án tích của người có yêu cầu cấp Phiếu LLTP có nhiều tên gọi khác nhau (VD: Trần Văn A, Trần Quang A) và khác với tên trong hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP (VD: Trần Ngọc A) nhưng có cùng thông tin về năm sinh, họ tên cha, mẹ; nơi thường trú, tạm trú. Sở Tư pháp cần có văn bản đề nghị cơ quan Công an để xác minh những trường hợp này có phải là một người hay không.

Trường hợp kết quả xác minh tại cơ quan Công an cho thấy những người có tên nêu trên chỉ là một người duy nhất thì Sở Tư pháp thực hiện cấp Phiếu LLTP cho người có tên trong hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu (Trần Ngọc A) theo quy định. Trường hợp không nhận được kết quả xác minh tại cơ quan Công an (thời gian xác minh quá thời hạn quy định của Luật LLTP) hoặc kết quả xác minh vẫn chưa có kết luận những người có tên nêu trên chỉ là một người duy nhất thì Sở Tư pháp gửi hồ sơ về Trung tâm để Trung tâm hỗ trợ tra cứu, xác minh.

Người nước ngoài không có tạm trú có thể sử dụng giấy tờ thay thế

Bên cạnh đó, hiện nay một số người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam có yêu cầu cấp Phiếu LLTP nhưng không cung cấp được giấy xác nhận tạm trú của cơ quan Công an cấp vì những lý do hạn chế, khó khăn về thời gian, kinh phí, đi lại…

Theo Trung tâm LLTP quốc gia, trên cơ sở quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Công văn số 10407/A72-P2 ngày 14/9/2015 của Cục Quản lý xuất nhập cảnh về việc cấp giấy tờ xác nhận người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam gửi Trung tâm LLTP quốc gia,  trường hợp người nước ngoài không cung cấp được giấy chứng nhận tạm trú thì để chứng minh về việc cư trú tại Việt Nam khi làm thủ tục cấp Phiếu LLTP, các Sở Tư pháp có thể sử dụng một trong các loại giấy tờ: thẻ thường trú, thẻ tạm trú, hộ chiếu có dấu kiểm chứng nhập cảnh, xuất cảnh, chứng nhận tạm trú đã cấp tại cửa khẩu hoặc được gia hạn tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để thay thế.

Do đó, Trung tâm LLTP quốc gia đề nghị thống nhất việc xác định tạm trú theo khoản 1 Điều 31 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Khi người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP mà có các giấy tờ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an nơi tạm trú cấp thì Sở Tư pháp nơi đó tiếp nhận hồ sơ yêu cầu và cấp Phiếu theo quy định của pháp luật.

 Trong trường hợp không có căn cứ để xác định nơi tạm trú của người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, Sở Tư pháp hướng dẫn họ nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu tại Trung tâm LLTP quốc gia (trực tiếp hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính, trực tuyến). Trung tâm LLTP quốc gia sẽ xem xét và cấp Phiếu LLTP theo quy định.

Ngoài ra, theo phản ánh của một số địa phương, hiện nay, Luật LLTP và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật chưa có quy định về trình tự, thủ tục thực hiện việc thu hồi, hủy bỏ Phiếu LLTP được cấp có nội dung không chính xác.

Vì vậy, để giải quyết trường hợp nêu trên, sau khi nghiên cứu quy định của các văn bản quy phạm pháp luật khác có quy định về thu hồi một số loại giấy đăng ký, giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền thực hiện, Trung tâm LLTP quốc gia hướng dẫn Sở Tư pháp có văn bản thu hồi, hủy bỏ Phiếu LLTP đã cấp, nội dung văn bản nêu rõ lý do thu hồi, hủy bỏ và được gửi cho người được cấp Phiếu LLTP, đồng thời thông báo trên Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp (nếu có).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm