CEO Pfizer nói về tương lai "lý tưởng" của tiêm chủng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giám đốc điều hành của Pfizer đã cố gắng xoa dịu những người hoài nghi vaccine bằng ý tưởng chỉ tiêm vaccine tăng cường COVID-19 mỗi năm một lần - thay vì vài tháng một lần.

Các hãng dược phẩm đang tiếp tục nghiên cứu vaccine chống lại các biến thể của virus corona. Ảnh: Getty Images

Các hãng dược phẩm đang tiếp tục nghiên cứu vaccine chống lại các biến thể của virus corona. Ảnh: Getty Images

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn với các kênh truyền hình Israel, ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành (CEO) Pfizer cho biết "sẽ không phải là một kịch bản tốt" nếu mọi người tiêm vaccine tăng cường mỗi bốn đến năm tháng.

“Điều tôi hy vọng [là] chúng tôi sẽ có vaccine mà bạn sẽ phải tiêm mỗi năm một lần,” ông nói với kênh tin tức Channel 12 vào thứ Bảy.

CEO Pfizer nói về tương lai "lý tưởng" của tiêm chủng COVID-19 ảnh 1

Ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành Pfizer.

Ông Bourla lập luận rằng nếu chỉ cần tiêm vaccine một lần mỗi năm sẽ giúp mọi người "dễ nhớ hơn" và dễ thuyết phục mọi người thực hiện. Ông gọi đó là “một tình huống lý tưởng” từ “quan điểm sức khỏe cộng đồng”.

“Chúng tôi đang tìm cách để xem liệu chúng tôi có thể tạo ra một loại vaccine, có thể chống lại Omicron và các biến thể khác. Đó có thể là một giải pháp”, CEO Pfizer nói thêm và chỉ ra rằng một loại vaccine như vậy có thể được sản xuất hàng loạt từ tháng Ba.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với kênh tin tức Kênh 13, ông Bourla thừa nhận có một "thiểu số khá lớn" những người do dự trong việc tiêm vaccine. Trong nhóm này, CEO của gã khổng lồ dược phẩm - người đã kiếm được hơn 21 triệu đô la chỉ riêng trong năm 2020 - đã chỉ ra “một bộ phận nhỏ những người kiếm lợi từ việc lưu hành thông tin sai lệch” và công kích họ dữ dội là “tội phạm” vì khiến hàng triệu người đã chết vù không tiêm vaccine.

Trong bối cảnh sự lan rộng toàn cầu của biến thể Omicron, các quốc gia đang ngày càng khuyến cáo liều vaccine COVID-19 thứ tư để “tăng cường” hệ thống miễn dịch.

Cả Tổ chức Y tế Thế giới và cơ quan quản lý thuốc của Liên minh Châu Âu, Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA), trước đây đã cảnh báo chống lại việc sử dụng quá mức các liều tăng cường, mặc dù vì những lý do khác nhau.

WHO đã kêu gọi phân phối liều lượng vaccine đồng đều hơn trên toàn thế giới khi một số quốc gia đang tiến hành tiêm mũi thứ ba và thứ tư trước khi người dân ở nhiều quốc gia nghèo hơn nhận được mũi đầu tiên. Trong khi đó, EMA đã chỉ ra những tác dụng phụ tiềm ẩn của mũi tiêm tăng cường, cảnh báo rằng việc tiêm chủng lặp đi lặp lại trong một thời gian ngắn có thể dẫn đến “các vấn đề với phản ứng miễn dịch”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm