Chán ăn và sụt cân, người phụ nữ bất ngờ phát hiện ung thư dạ dày

(PLVN) - Bệnh nhân trước đó có triệu chứng đi cầu lỏng, chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân. Sau khi đi khám ở nhiều bệnh viện, người phụ nữ này phát hiện ung thư dạ dày.
Ảnh: BVCC
Ảnh: BVCC

Sau đó, bệnh nhân được đưa ra Phú Yên thăm khám, cho kết quả là nghi ngờ có khối u dạ dày. Và được chuyển đến bệnh viện lớn ở Sài Gòn, qua quá trình cho nội soi phát hiện bị ung thư hang môn vị, kết quả giải phẫu bệnh là ung thư dạ dày (biệt hóa kém).

Bệnh nhân đã đến Bệnh viện ĐHYD Shing Mark để được thăm khám và điều trị. Tại bệnh viện, bệnh nhân đã được BS.CKI Rmah Lực – Chuyên khoa Ngoại Tổng Hợp tiến hành làm phẫu thuật cắt khối u hang môn vị, nối ruột theo kiểu Roux - en - Y, nạo hạch.

Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân trung tiện, đi lại được và tập dần ăn cháo loãng. Trong vòng 1 tuần, bệnh nhân có thể xuất viện được. Điều trị ổn sẽ hướng bệnh nhân tiến hành hóa trị tại Khoa Ung Bướu, Bệnh viện ĐHYD Shing Mark.

Theo BS.Rmah Lực – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cũng nhận định rằng: “Ung thư dạ dày là một loại ung thư khá phổ biến, dù nam hay nữ đều có nguy cơ mắc phải. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, nếu như được phát hiện sớm thì ung thư dạ dày sẽ điều trị dễ hơn, tiên lượng cũng sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc trị bệnh ở giai đoạn muộn. Đồng thời, nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ sống cao hơn”.

Bác sĩ cũng cho biết thêm: “Mọi người nên chủ động đi khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng/lần để tầm soát những bệnh lý. Đối với những người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư dạ dày hoặc các ung thư khác của đường tiêu hóa, người bị viêm loét dạ dày – tá tràng mạn tính, nhiễm Helicobacter pylori (HP) hay những người có sở thích, thói quen tiêu thụ những thức ăn nướng, đồ muối hoặc các loại thực phẩm kém chất lượng, những người thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, có triệu chứng đau bụng, ợ hơi ợ chua kéo dài... càng nên thực hiện tầm soát các bệnh ung thư”.

Đọc thêm