Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH nhận được tin nhắn đe dọa tính mạng: Văn phòng Quốc hội đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc

(PLO) -  Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH tại một số tỉnh nhận được tin nhắn đe dọa tính mạng, đòi tiền Văn phòng Quốc hội đã có công văn gửi Bộ Công an đề nghị xác minh thông tin này đúng hay sai.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh phúc trả lời báo chí tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh phúc trả lời báo chí tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Trả lời câu hỏi phóng viên về việc Chủ tịch Quốc hội đã nhắc nhở các ĐBQH không nhận lời mời của các bộ, ngành liên hoan tiệc tùng, đến nay đã có văn bản đến các ĐBQH chưa? Và chỉ đạo này có ý nghĩa thế nào khi tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn?,

Đáp lời, ông Phúc cho biết: Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ĐBQH tránh nhận lời mời của các Bộ, ngành tham dự gặp gỡ, tiệc tùng để nêu gương đối trong lãnh đạo, cán bộ, đảng viên. Việc liên hoan, tiệc tùng sẽ gây phản cảm, do đó yêu cầu cần chấp hành nghiêm. Từ nay trở đi không có liên hoan gì trong kỳ họp và với kỳ họp này, càng cần thực hiện tốt vấn đề này vì liên quan đến lấy phiếu tín nhiệm.

Có phóng viên đặt câu hỏi: “Thông tin về việc vì sao lấy phiếu tín nhiệm trước thời điểm chất vấn liệu có phải để ngăn chặn tình trạng vận động hành lang trong lấy phiếu hay không?”

Trả lời, ông Phúc cho biết: Việc chất vấn và trả lời chất vấn theo chuyên đề mà Quốc hội lựa chọn. Cho nên có một số thành viên trong Chính phủ trả lời chất vấn, và có một số thành viên không trả lời chất vấn.

Trong trả lời chất vấn, có cái tốt làm được nhưng cũng có cái chưa tốt. Cho nên để đảm bảo công bằng giữa người đã trả lời chất vấn và người chưa được trả lời chất vấn cho nên sẽ lấy phiếu tín nhiệm trước khi chất vấn để đảm bảo công bằng giữa các thành viên trong Chính phủ. Hồ sơ của từng người được lấy phiếu đã được gửi cho từng ĐBQH trước 30 ngày để đại biểu có thời gian đánh giá trước khi bỏ phiếu tín nhiệm.

Liên quan đến việc Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH tại một số tỉnh nhận được tin nhắn đe dọa tính mạng, đòi tiền, ông Phúc cho biết, sáng 18/10 ông đã nhận báo cáo của 2 Văn phòng Đoàn ĐBQH về việc này.

“Ngày hôm qua, dù chưa có báo cáo từ các địa phương nhưng qua thông tin báo chí, chúng tôi đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị xác minh thông tin này đúng hay sai. Tuy nhiên, có một chuyện, là đối tượng nhắn tin, đe dọa, khủng bố nhưng lại cho số tài khoản ngân hàng cụ thể. Chúng tôi không hiểu điều này thế nào và cơ quan chuyên môn, nghiệp vụ sẽ làm rõ”, ông Phúc cho hay.

Ông Phúc cũng cho biết, không chỉ các Chánh văn phòng đương nhiệm mà một số vị đã nghỉ hưu vẫn nhận được tin nhắn đe dọa, đòi tiền. “Có thể các đối tượng lấy được số từ danh bạ cũ nên một số cán bộ đã nghỉ hưu vẫn nhận được tin nhắn. Do đó, hiện các cơ quan đang làm rõ và khi nào có kết quả chúng tôi sẽ có thông tin”, ông Phúc nói.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Đọc thêm