Chất vấn giữa nhiệm kỳ: Thành viên Chính phủ nào cũng sẽ trả lời chất vấn

(PLO) - Tuần này, theo Chương trình từ ngày 30/10 đến hết ngày 1/11, Quốc hội (QH) sẽ dành phần lớn thời gian để thực hiện hoạt động chất vấn các thành viên Chính phủ. Tại Kỳ họp thứ 6, QH không chất vấn số lượng thành viên Chính phủ cụ thể.

Tại phiên chất vấn ở Kỳ họp thứ 6, mỗi đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận và nêu chất vấn trong thời gian không quá 5 phút (Ảnh: Đại biểu Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại Quốc hội chiều 27/10). Ảnh: VGP

Tại phiên chất vấn ở Kỳ họp thứ 6, mỗi đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận và nêu chất vấn trong thời gian không quá 5 phút (Ảnh: Đại biểu Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại Quốc hội chiều 27/10). Ảnh: VGP

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết các đại biểu QH có thể chất vấn bất kỳ thành viên Chính phủ nào về việc thực hiện các Nghị quyết của QH kể từ Kỳ họp thứ 2 đến nay. Nghĩa là bất cứ thành viên Chính phủ nào cũng sẽ trả lời chất vấn nếu Đại biểu QH đặt câu hỏi. Nếu có đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT thì Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ trả lời thay.

Không có danh sách “cứng” người được chất vấn

Tại phiên chất vấn, QH sẽ nghe các báo cáo của Chính phủ (do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thay mặt Chính phủ trình bày), Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH và những người đã được chất vấn việc thực hiện Nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết Kỳ họp thứ 4. 

Quốc hội cũng xem xét báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2018; nghe Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; Ủy ban Thường vụ QH báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5…

Tiếp theo, đại biểu QH chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC về việc thực hiện các nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết Kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV. Theo yêu cầu của phiên chất vấn kỳ họp này, mỗi đại biểu QH sẽ thảo luận và nêu chất vấn trong thời gian không quá 5 phút. Người trả lời chất vấn không quá 3 phút đối với chất vấn của 1 đại biểu, việc giải trình ý kiến đại biểu nêu cần ngắn gọn, súc tích, bao quát các vấn đề…

Trước đó, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vì Kỳ họp thứ 6 là kỳ họp giữa nhiệm kỳ QH khoá XIV nên QH không lựa chọn danh sách “cứng” các vị Bộ trưởng, trưởng ngành đăng đàn trả lời chất vấn như thông lệ. Như vậy, tuỳ vào diễn biến phiên chất vấn, đại biểu QH đặt câu hỏi về nội dung nào, Bộ trưởng, trưởng ngành phụ trách hoặc liên quan đến lĩnh vực đó sẽ trả lời.

Trưởng ngành nào hứa rồi để đấy sẽ rõ qua hoạt động chất vấn 

Nhìn lại hoạt động chất vấn của kỳ họp trước, Kỳ họp thứ 5, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đánh giá, ở phiên chất vấn tại các kỳ họp vừa qua, một số đại biểu có đặt câu hỏi về việc thực hiện lời hứa của các trưởng ngành. Nhưng đó chỉ là số ít. Còn rất nhiều nội dung chất vấn, các thành viên Chính phủ có hứa nhưng không ai theo dõi vấn đề xem việc thực hiện đến đâu.

Vì vậy, theo cá nhân ông, việc đổi mới nội dung chất vấn ở Kỳ họp thứ 6 là hoàn toàn đúng. Nó giúp cho các đại biểu, QH nắm sát được việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC... “Tránh tình trạng chất vấn xong để đấy không ai theo dõi, không biết việc thực hiện đi đến đâu, kết quả ra làm sao”, ĐB Nhưỡng nhấn mạnh.

ĐB Nhưỡng phân tích, đại biểu đặt câu hỏi chất vấn mới chỉ là đặt ra vấn đề để giám sát. Còn việc việc chất vấn về lời hứa của các thành viên Chính phủ, các trưởng ngành sẽ là cả quá trình giám sát từ lời hứa trước QH đến thực thi. “Việc đổi mới này giúp đi thẳng vào nội dung giám sát, thậm chí là việc hậu giám sát. Đảm bảo tính toàn diện của một quá trình giám sát”, ĐB Nhưỡng nói.

ĐB Nhưỡng cho rằng, đại biểu chất vấn về việc thực hiện lời hứa không chỉ cho cá nhân đại biểu mà đấy là vấn đề chung. Một đại biểu đặt câu hỏi chất vấn lời hứa của các tư lệnh ngành không có nghĩa là chỉ mình đại biểu giám sát mà đổi mới này là để cả QH giám sát. Quan trọng hơn cả, những vị trưởng ngành nào hứa rồi để đấy sẽ rõ qua các chất vấn của đại biểu.

QH tiến hành phê chuẩn CPTPP

Cũng trong tuần làm việc này, QH thảo luận về kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2019 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước quốc gia 3 năm (2019 - 2021); phân bổ nguồn kinh phí còn lại và chi thường xuyên chưa sử dụng hết năm 2017; Đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016-2020. QH tiến hành phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ không trực tiếp trả lời chất vấn trước QH

Kế hoạch ban đầu được gửi tới các đại biểu QH về chương trình phiên chất vấn, QH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu QH. Tuy nhiên, ngày 26/10, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc gửi tới các đại biểu nội dung điều chỉnh chương trình chất vấn, về phần trả lời chất vấn của Thủ tướng. 

Theo đó, thời lượng Thủ tướng dành cho phiên chất vấn chỉ còn 45 phút nên sẽ chỉ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ, không còn thời gian cho việc trả lời trực tiếp các câu hỏi của đại biểu QH tại hội trường. Lý do của việc thay đổi này là để đảm bảo thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại của Thủ tướng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm