Chật vật khống chế dịch từ một nhóm khách du lịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà chức trách ở Cam Túc và Hà Bắc (Trung Quốc) đã hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa trường học và tăng cường xét nghiệm hàng loạt vào thứ Năm để dập dịch COVID-19 mới có liên quan đến một nhóm khách du lịch.

Một đợt bùng phát COVID-19 mới ở Trung Quốc có liên quan đến một nhóm khách du lịch. Ảnh: BKP

Một đợt bùng phát COVID-19 mới ở Trung Quốc có liên quan đến một nhóm khách du lịch. Ảnh: BKP

Bắc Kinh vẫn duy trì chiến lược "Không-Covid" với việc đóng cửa biên giới nghiêm ngặt và khoanh vùng truy vết, ngay cả khi các quốc gia khác đang cố gắng giảm bớt các hạn chế phòng dịch để dần mở cửa nền kinh tế.

Các ổ dịch trong nước phần lớn đã được loại trừ, nhưng khi Trung Quốc ghi nhận ngày thứ năm liên tiếp các trường hợp mắc mới - chủ yếu ở các khu vực phía bắc và tây bắc.

Đợt bùng phát mới nhất có liên quan đến một cặp vợ chồng già ở trong một nhóm nhiều khách du lịch. Họ bắt đầu ở Thượng Hải trước khi bay đến Tây An, tỉnh Cam Túc và Nội Mông. Kể từ đó, hàng chục trường hợp có liên quan đến việc đi du lịch của họ, có liên hệ chặt chẽ ở ít nhất năm tỉnh và khu vực, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh.

Để đối phó, các chính quyền địa phương đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt và đóng cửa các danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch, trường học và địa điểm vui chơi giải trí ở các khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời áp dụng các biện pháp phong tỏa đối với các khu nhà ở.

Một số khu vực bao gồm Lan Châu - thành phố có khoảng 4 triệu dân ở tây bắc Trung Quốc - đã yêu cầu người dân không được rời đi trừ khi cần thiết. Những người cầ đi phải xuất trình xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Các sân bay ở các khu vực bị ảnh hưởng đã hủy bỏ hàng trăm chuyến bay, theo dữ liệu từ công ty theo dõi hàng không VariFlight. Khoảng 60% các chuyến bay đến hai sân bay chính ở Tây An và Lan Châu đã bị hủy.

Trong một thông báo được công bố hôm thứ Hai, Erenhot ở Nội Mông cho biết, việc đi lại trong và ngoài thành phố bị cấm và người dân không nên rời khỏi khu nhà ở của họ.

Và hôm thứ Tư, tờ Global Times của nhà nước đã cảnh báo rằng các ca nhiễm virus mới ở Nội Mông có khả năng ảnh hưởng đến nhập khẩu than từ Mông Cổ vì sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm