Châu chấu tre lưng vàng phá hoại 277 ha cây trồng trước khi bay trở về Trung Quốc

(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, diện tích cây trồng bị châu chấu tre lưng vàng gây hại là 277 ha, chủ yếu trên tre luồng và một phần nhỏ diện tích cây nông nghiệp. Tuy nhiên từ ngày 23/7, chấu chấu tre lưng vàng đã bay trở lại Trung Quốc.

Châu chấu tre lưng vàng từng xuất hiện và tàn phá cây trồng ở Cao Bằng.

Châu chấu tre lưng vàng từng xuất hiện và tàn phá cây trồng ở Cao Bằng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chinh phủ về tinh hình châu chấu tre lưng vàng và châu chấu sa mạc.

Báo cáo cho biết, cho đến nay, châu chấu tre lưng vàng đã gây hại chủ yếu tại 8 tỉnh (Sơn La, Điện Biên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh và Thanh Hóa). Diện tích nhiễm châu chấu tre lưng vàng gây hại từ đầu năm 2020 đến nay là 277 ha (thấp hơn 566,3 ha so với cùng kỳ năm trước), chủ yếu trên tre luồng và một phần nhỏ diện tích cây nông nghiệp (ngô).

Thời gian từ tháng 6 đến tháng 7/2020, châu chấu tre lưng vàng có hiện tượng di trú từ Trung Quốc, Lào vào Việt Nam. Cụ thể, đầu tháng 6/2020, châu chấu tre lưng vàng di trú từ Lào sang địa bàn tỉnh Thanh Hóa; từ ngày 20/7/2020 di trú từ Trung Quốc sang Điện Biên, diện tích nhiễm khoảng 60 ha, nhưng kể từ ngày 23/7/2020 đến nay không còn châu chấu do chúng lại bay trở lại Trung Quốc.

Công tác chỉ đạo phòng chống châu chấu tại Việt Nam, Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ đã đã chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật cùng với các địa phương thường xuyên nắm chắc tình hình phát sinh gây hại của loài châu chấu này để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Trong thời gian qua, hầu hết các địa phương đã chủ động công tác điều tra phát hiện và phòng trừ hiệu quả, không để gây hại trên diện rộng; nhất là các địa phương giáp biên giới tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung Quốc, Lào để nắm bắt thông tin và hợp tác trong việc phối hợp phòng trừ châu chấu tre lưng vàng, lưu ý cập nhật vấn đề di trú của các đàn châu chấu qua lại hai bên để có biện pháp phòng chống kịp thời.

Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các địa phương chủ động kiểm tra, phát hiện và phòng chống kịp thời, hiệu quả đối với loài châu chấu này.

Về châu chấu sa mạc, Báo cáo của Bộ NN&PTNT khẳng định, cho đến nay châu chấu sa mạc chưa xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cho biết, công tác chuẩn bị phòng chống châu chấu sa mạc vẫn đang được Bộ triển khai cùng với Bộ Quốc phòng và Bộ Khoa học và Công nghệ…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm