Chỉ cần đăng ký để chuyển đổi giới tính từ ngày 1/1/2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân ở Thụy Sĩ sẽ có thể thay đổi giới tính một cách hợp pháp sau khi đăng ký tại văn phòng đăng ký hộ tịch từ ngày 1/1/2022, đưa quốc gia này đi đầu trong phong trào tự xác định giới tính của châu Âu.

Một tấm áp phích tại Vogay (Hiệp hội đa dạng giới tính và tình dục) ở Lausanne, Thụy Sĩ với khẩu hiệu: "Ở đây chúng tôi tôn trọng sự đa dạng về giới tính và tình dục". Ảnh: Reuters (chụp ngày 1/6/2020)

Một tấm áp phích tại Vogay (Hiệp hội đa dạng giới tính và tình dục) ở Lausanne, Thụy Sĩ với khẩu hiệu: "Ở đây chúng tôi tôn trọng sự đa dạng về giới tính và tình dục". Ảnh: Reuters (chụp ngày 1/6/2020)

Thụy Sĩ cùng với Ireland, Bỉ, Bồ Đào Nha và Na Uy là một trong số ít quốc gia trên lục địa già cho phép một người thay đổi giới tính một cách hợp pháp mà không cần liệu pháp hormone, chẩn đoán y tế hoặc các bước đánh giá.

Theo các quy định mới trong Bộ luật Dân sự của Thụy Sĩ, bất kỳ ai từ 16 tuổi trở lên, không bị giám hộ, sẽ có thể điều chỉnh giới tính và tên hợp pháp của mình bằng cách tự khai báo tại văn phòng đăng ký hộ tịch. Những người nhỏ tuổi hơn và những người đang được giám hộ thì cần có sự đồng ý của người giám hộ.

Điều này đánh dấu sự thay đổi so với bộ tiêu chuẩn hiện tại được quy định theo khu vực ở Thụy Sĩ, vốn thường yêu cầu giấy chứng nhận của chuyên gia y tế xác nhận danh tính chuyển giới của một cá nhân.

Một số bang - các khu vực bán tự trị ở liên bang Thụy Sĩ - cũng yêu cầu một người trải qua quá trình điều trị hormone hoặc chuyển đổi giải phẫu để thay đổi giới tính một cách hợp pháp, muốn thay đổi tên có thể cần bằng chứng rằng tên mới đã được sử dụng không chính thức nhiều năm.

Thụy Sĩ, từ lâu được biết đến là quốc gia bảo thủ về mặt xã hội, đã bỏ phiếu vào tháng 9 để hợp pháp hóa hôn nhân dân sự và quyền nhận con nuôi cho các cặp đồng tính, một trong những quốc gia cuối cùng ở Tây Âu làm như vậy.

Với các quy định mới về thay đổi giới tính đơn giản, Thụy Sĩ chỉ tham gia cùng với hai chục quốc gia trên toàn thế giới nhằm mục đích tách biệt sự lựa chọn giới tính khỏi các thủ tục y tế.

Trong khi một số quốc gia châu Âu khác bao gồm Đan Mạch, Hy Lạp và Pháp đã loại bỏ yêu cầu về thủ tục y tế, bao gồm phẫu thuật xác định lại giới tính, triệt sản hoặc đánh giá tâm thần, các quy tắc của họ yêu cầu các bước hoặc điều kiện bổ sung.

Vào tháng 6, Tây Ban Nha đã thông qua một dự thảo luật cho phép bất kỳ ai trên 14 tuổi thay đổi giới tính một cách hợp pháp mà không cần chẩn đoán y tế hoặc liệu pháp hormone. Đức vào năm 2018 trở thành Chính phủ châu Âu đầu tiên đưa ra lựa chọn giới tính thứ ba nhưng vào tháng 6/2021, Đức đã hủy bỏ hai dự luật nhằm giới thiệu khả năng tự xác định giới tính. Một thành viên mới của quốc hội là người chuyển giới hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề này trong nhiệm kỳ mới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm