Chiếc máy bay biến mất bí ẩn giữa rừng Amazon

(PLVN) - Đó là một chuyến bay như thường lệ vào cuối năm 2018, qua khu vực rừng nhiệt đới Amazon thuộc Brazil mà phi công Jeziel Barbosa de Moura vẫn thực hiện nhiều lần. Nhưng chỉ sau 25 phút cất cánh trong hành trình dài hai tiếng từ Matawaré, một ngôi làng cô lập trong Vườn quốc gia Tumucumaque Mountains, tới thị trấn mỏ Laranjal do Jari, phi công 61 tuổi đã gặp sự cố.

Moura cùng chiếc máy bay vẫn dùng để chở hành khách bay qua rừng Amazon

Moura cùng chiếc máy bay vẫn dùng để chở hành khách bay qua rừng Amazon

Trên chuyến bay mang số hiệu PT-RDZ đó có 8 người, tính cả phi công. Dù dày dạn kinh nghiệm, Moura vẫn tuyệt vọng gọi điện cho một người bạn thân cũng là phi công, Paulo Tridade, 37 tuổi. Moura muốn nhờ Paulo cho lời khuyên về nơi hạ cánh khẩn cấp trong tình huống này để đảm bảo an toàn cho hành khách.

"Hình như là tôi đã bị hỏng động cơ đốt ngoài. Dầu bị rò rỉ trên kính chắn gió. Tôi sẽ hạ cánh ở Independência", đó là những gì Moura nói với Paulo qua radio.

Kế hoạch của viên phi công 61 tuổi bị người bạn phản đối mạnh mẽ. Paulo năn nỉ bạn hãy hạ cánh trên sông Paru thay vì Independência vì đường băng ở nơi đó đã bỏ hoang 15 năm. Nhưng Moura kiên quyết làm theo ý mình.

Lúc đó, nam phi công đã tuyệt vọng, tầm nhìn của ông cũng bị mờ dần một cách nhanh chóng. Khi Paulo định ngăn cản bạn thêm một lần nữa, radio liên lạc giữa hai người hoàn toàn rơi vào im lặng. 

Sau cuộc gọi đó, Paulo vội vàng lên chiếc máy bay nhỏ của mình để lái đi tìm bạn. Lúc ấy, trời mưa nên tầm nhìn hạn chế, cuộc tìm kiếm của Paulo không thành công. Chiếc phi cơ của Moura và những người có mặt trên đó đã biến mất vào khu rừng xanh tươi, rậm rạp phía dưới. 

Amazon là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới, với diện tích 5,5 triệu km2, rộng gấp 17 lần diện tích Vương quốc Anh và Ireland cộng lại. Do vậy, việc tìm kiếm, cứu hộ không phải là nhiệm vụ dễ dàng. 

Hai ngày sau, không quân Brazil bắt đầu một cuộc tìm kiếm. Họ đã thực hiện hơn 128 giờ bay bằng các máy bay cứu hộ, vận tải, trực thăng. Sau hai tuần không có kết quả, mọi hoạt động bị dừng lại.

Bạn bè của Moura và người dân bản địa đã tiếp tục tìm kiếm thêm một tháng nữa ở mặt đất. Nhưng cũng không có kết quả. Chiếc máy bay biến mất như thể chưa từng bay qua đây.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm