“Chiến thắng Tua Hai là niềm tự hào của Đảng bộ, quân và dân Tây Ninh”

(PLVN) - Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm chiến thắng Tua Hai (26.1.1960 – 26.1.2020) với chủ đề “sáng mãi chiến thắng Tua Hai” diễn ra lúc 20 giờ ngày 6.1.2010 tại di tích lịch sử chiến thắng Tua Hai (xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, Tây Ninh). 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Minh Triết - Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước; đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước; Thượng tướng Nguyễn Thành Cung – nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, cùng lãnh đạo đại diện các tỉnh, TP tới tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư tỉnh Tây Ninh Phạm Viết Thanh ôn lại kỷ niệm lịch sử chiến thắng Tua Hai cách đây 60 năm: “Đúng 0 giờ 30 phút ngày 26.1.1960, trận đánh Tua Hai bắt đầu. Lực lượng của ta có khoảng 5 đại đội và tỉnh đã huy động hơn 300 cán bộ, đảng viên, quần chúng trung kiên làm nhiệm vụ dân công hỏa tuyến. 

Sau vài giờ chiến đấu, ta hoàn toàn chiếm lĩnh và làm chủ trận địa, phong toả kho vũ khí của địch. Lực lượng dân công, ai cũng đem hết sức mình để mang được nhiều vũ khí và chiến lợi phẩm chuyển ra vùng căn cứ cách mạng. 

Kết quả trận đánh, quân và dân ta đã tiêu diệt 400 tên địch, bắt 500 tên, thu 1.200 súng các loại, phá huỷ nhiều vũ khí và phương tiện chiến tranh.”

“Chiến thắng Tua Hai là niềm tự hào của Đảng bộ, quân và dân Tây Ninh” ảnh 1
Chương trình văn nghệ “Sáng mãi chiến thắng Tua Hai”. 

Chiến thắng Tua Hai là niềm tự hào của Đảng bộ, quân và dân Tây Ninh. Tác động của chiến thắng Tua Hai đã vượt khỏi phạm vi một trận đánh, trở thành phát pháo lệnh mở đầu cao trào vũ trang Đồng khởi ở Tây Ninh và cả Nam Bộ, góp phần tạo bước ngoặt cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, chuyển cách mạng miền Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công. 

Chiến thắng đó đã góp phần khẳng định tính đúng đắn trong chuyển hướng chỉ đạo chiến lược của Đảng và là cơ sở để Đảng ta phát triển và hoàn thiện đường lối, phương thức, nghệ thuật đấu tranh cách mạng, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn. Ông Phạm Viết Thanh nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chiến thắng Tua Hai đã ghi thêm mốc son vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, tô thắm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, hiện thân cho ý chí, khát vọng và niềm tin tất thắng của cả dân tộc vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, là niềm tự hào của Đảng bộ, quân và dân Tây Ninh, để lại nhiều bài học quý báu không chỉ cho Đảng bộ và nhân dân Tây Ninh, Đảng bộ và nhân dân miền Đông Nam bộ mà còn để lại ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm cho Đảng ta trong việc lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Chiến thắng đó là cột mốc đánh dấu sự chuyển biến của cách mạng miền Nam, mở ra phương thức đấu tranh chính trị kết hợp vũ trang, tạo nên thế chiến lược “Hai chân, ba mũi, ba vùng”… 

Chương trình nghệ thuật đã mang đến cho khán giả cảm xúc như được sống lại khoảnh khắc hào hùng của lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ, cùng quân dân tỉnh Tây Ninh. Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Tua Hai tưởng nhớ về thế hệ cha ông với tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, truyền thống đấu tranh anh dũng, khát vọng hòa bình thể hiện qua những “những bản hùng ca bất diệt."

Chiến Thắng Tua Hai là một trong những sự kiện lịch sử quan trọng trong phong trào Đồng khởi những năm 1959-1960, là bước phát triển mới của cách mạng miền Nam, góp phần khẳng định tính đúng đắn trong chuyển hướng chỉ đạo chiến lược của Đảng và là cơ sở để Đảng ta phát triển, hoàn thiện đường lối, phương thức, nghệ thuật đấu tranh cách mạng; Trong đó đấu tranh vũ trang ngày càng chiếm vai trò quan trọng, quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Cũng trong dịp này, Ban tổ chức chương trình đã có những phần quà ý nghĩa trao tặng đại diện các gia đình chính sách, cựu chiến binh đã từng tham gia Chiến dịch chiến thắng Tua Hai năm xưa./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm