Chiều nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì họp báo kết thúc APEC

(PLO) -Theo Ban Tổ chức APEC Việt Nam 2017, vào 16h30 hôm nay, 11/11, Chủ tịch Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần 25, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ chủ trì cuộc họp báo kết thúc APEC 2017.

Trung tâm Báo chí Quốc tế trước giờ họp báo chiều 11/11.

Trung tâm Báo chí Quốc tế trước giờ họp báo chiều 11/11.

Cũng trong hôm nay, đoàn Philiphines và đoàn Nhật Bản cũng tổ chức họp báo vào các khung giờ 13h và 19h30.

Như vậy, sau 1 tuần diễn ra với hàng chục Hội nghị, đối thoại, diễn đàn cùng nhiều hoạt động khác, APEC Việt Nam 2017 đến hồi bế mạc với nhiều kết quả tốt đẹp.

Chào mừng tại buổi tiệc chiêu đãi Hội nghị cấp cao APEC lần 25 tối 10/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, sau gần 30 năm thành lập, APEC đã trở thành diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực và thế giới, là vườn ươm của rất nhiều ý tưởng, sáng kiến về phát triển, liên kết kinh tế thương mại, đầu tư và là cơ chế điều phối hợp tác kinh tế toàn khu vực.

Chiều nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì họp báo kết thúc APEC ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón chính thức và tiệc chiêu đãi lãnh đạo 21 nền kinh tế và phu quân, phu nhân tối 10/11

“Cùng nhau nỗ lực nâng cao vai trò của APEC trong quản trị kinh tế khu vực và toàn cầu, chúng ta sẽ biến dự báo thế kỷ 21 là Thế kỷ châu Á - Thái Bình Dương trở thành hiện thực”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Về phía chủ nhà Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, khu vực châu Á - Thái Bình Dương luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và chiến lược phát triển của Việt Nam. Từ khi bắt đầu tiến hành đổi mới, việc hai lần vinh dự là chủ nhà năm APEC 2006 và 2017 cho thấy, tương lai Việt Nam không thể tách rời tương lai chung của toàn khu vực, đúng như chủ đề mà các nền kinh  tế thành viên APEC đã cùng xác định cho năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Cũng theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, 11 năm trước, khi lần đầu tiên tổ chức Hội nghị cấp cao APEC, Việt Nam mới bắt đầu chặng đường hội nhập nền kinh tế khu vực và thế giới. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng gấp 3 lần, từ 730USD năm 2006 lên gần 2.400 USD. Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đã trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam về trao đổi thương mại và đầu tư, chiếm 85% lượng du khách quốc tế đến Việt Nam và 80% lượng sinh viên Việt Nam đang du học ở nước ngoài.

"Những thành tựu đạt được sau 20 năm tham gia APEC càng khẳng định quyết tâm của Việt Nam đổi mới đồng bộ, hội nhập sâu rộng và phát huy vai trò chủ động, tích cực hơn nữa trong việc góp phần định hình các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu. Đồng thời, đó cũng là thành quả của tiến trình hợp tác ngày càng sâu rộng giữa Việt Nam với các nền kinh tế thành viên APEC. Để có một Việt Nam đang không ngừng vươn lên và là điểm đến ưa thích của bạn bè quốc tế, chúng tôi đã cùng các bạn tiến những bước dài trên chặng đường hợp tác và phát triển.

Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đã trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam về trao đổi thương mại và đầu tư. Chiếm 85% lượng du khách quốc tế đến Việt Nam và 80% lượng sinh viên Việt Nam đang du học ở nước ngoài, các bạn thực sự đã góp phần đưa Việt Nam ra thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam. Tận đáy lòng mình, chúng tôi mong các bạn sẽ cùng Việt Nam viết tiếp câu chuyện thành công của APEC nói chung và của Việt Nam nói riêng", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trong chiều 11/11, các chuyên cơ chở lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC sẽ rời Đà Nẵng. Lúc 14h 30, chuyên cơ của Brunei đã rời Đà Nẵng, tiếp đến các đoàn gồm Nga, Mỹ, Philiphines. Úc, Mexico, Peru và Chile...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm