Chính phủ Anh công bố kế hoạch mới "sống chung với COVID"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những người có COVID-19 sẽ không bị bắt buộc phải cách ly ở Anh bắt đầu từ 21/2, Chính phủ Vương quốc Anh đã thông báo, như một phần của kế hoạch “sống chung với COVID”, cũng như có khả năng rút gọn việc xét nghiệm virus.

Người dân đi mua sắm tại Phố Oxford, phố mua sắm sầm uất nhất Châu Âu, ở London, ngày 23/12/2021. Ảnh: AP

Người dân đi mua sắm tại Phố Oxford, phố mua sắm sầm uất nhất Châu Âu, ở London, ngày 23/12/2021. Ảnh: AP

Thủ tướng Boris Johnson cho biết việc chấm dứt tất cả các hạn chế pháp lý đưa ra để hạn chế sự lây lan của virus sẽ cho phép người dân ở Vương quốc Anh “tự bảo vệ mình mà không hạn chế các quyền tự do”. Chi tiết kế hoạch được Thủ tướng trình bày tại Quốc hội vào thứ Hai.

Ông Johnson nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 20/2 rằng, “Chúng ta đã đạt đến một giai đoạn từ việc cấm các hành động nhất định, sang việc khuyến khích trách nhiệm cá nhân”.

Nhưng một số cố vấn khoa học của Chính phủ Anh cho biết đây là một động thái mạo hiểm có thể làm gia tăng các ca nhiễm và làm suy yếu khả năng phòng thủ của đất nước trước các chủng vi khuẩn độc hại hơn trong tương lai. Thậm chí, Wes Streeting, phát ngôn viên y tế của Đảng Lao động đối lập chính, cáo buộc ông Johnson “tuyên bố chiến thắng trước khi chiến tranh kết thúc”.

Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế về COVID-19 vào tháng Giêng, loại bỏ qui định về thẻ vaccine cho các địa điểm và chấm dứt đeo khẩu trang bắt byộc ở hầu hết các cơ sở, ngoại trừ các bệnh viện ở Anh. Scotland, Wales và Bắc Ireland, những quốc gia đặt ra các quy tắc y tế công cộng của riêng họ, cũng đã mở ra, mặc dù chậm hơn.

Sự kết hợp giữa tỷ lệ tiêm chủng cao ở Anh và biến thể omicron nhẹ hơn có nghĩa là việc nới lỏng các hạn chế sẽ không dẫn đến gia tăng số ca nhập viện và tử vong. Cả hai đều đang giảm, mặc dù Vương quốc Anh vẫn có số lượng ca COVID-19 cao nhất châu Âu sau Nga, với hơn 160.000 ca tử vong được ghi nhận.

Ở Anh, 85% người từ 12 tuổi trở lên đã tiêm hai liều vaccine và gần 2/3 đã tiêm mũi nhắc lại thứ ba.

Giờ đây, Chính phủ cho biết họ sẽ xóa bỏ “tất cả các quy định COVID trong nước còn lại hạn chế các quyền tự do công dân”

như một phần của “chuyển từ sự can thiệp của chính phủ sang trách nhiệm cá nhân”.

Yêu cầu pháp lý phải cách ly ít nhất năm ngày sau khi xét nghiệm COVID-19 dương tính sẽ được thay thế bằng các biện pháp tư vấn và virus corona sẽ được điều trị giống cúm hơn khi nó trở thành dịch bệnh lưu hành.

Kế hoạch mới dự kiến ​​sẽ có vaccine và phương pháp điều trị để ngăn chặn virus, mặc dù chính phủ cho biết "các hệ thống giám sát và các biện pháp dự phòng sẽ được giữ lại" nếu cần.

Thủ tướng Johnson nói: “COVID sẽ không đột nhiên biến mất, và chúng ta cần học cách sống chung với loại virus này và tiếp tục bảo vệ bản thân mà không hạn chế các quyền tự do của mình".

Thông báo này sẽ làm hài lòng nhiều nhà lập pháp của Đảng Bảo thủ, những người cho rằng các hạn chế không hiệu quả và không tương xứng. Nó cũng có thể củng cố vị trí của ông Johnson trong số các nhà lập pháp của đảng, những người đang cân nhắc nỗ lực lật đổ ông vì các vụ bê bối bao gồm cả các đảng chính phủ vi phạm các qui định phong tỏa trong đại dịch năm 2020.

Nhưng các nhà khoa học nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều điều chưa biết về loại virus này và các biến thể trong tương lai có thể nghiêm trọng hơn chủng omicron hiện đang chiếm ưu thế.

Nhóm tư vấn về các mối đe dọa virus mới và mới nổi cho biết tuần trước rằng quan niệm "virus trở nên yếu dần là một quan niệm sai lầm phổ biến.". Nhóm cho biết bệnh nhẹ hơn liên quan đến omicron "có thể là một sự kiện may rủi" và các biến thể trong tương lai có thể nghiêm trọng hơn hoặc né tránh các loại vaccine hiện tại.

Các nhà lập mô hình dịch tễ tư vấn cho chính phủ cũng cảnh báo rằng “những thay đổi đột ngột như chấm dứt xét nghiệm và cách ly, có phạm vi dẫn đến sự bùng phát trở lại của dịch bệnh nhanh chóng nếu mọi người không thận trọng".

Các nhà khoa học cũng phản đối kế hoạch loại bỏ các xét nghiệm virus nhanh miễn phí vì các quan chức y tế cho biết, xét nghiệm hàng loạt đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm chậm sự lây lan của virus.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm