Chính phủ Australia chia rẽ vì vụ Phó Thủ tướng ngoại tình với thư ký

(PLO) - Mâu thuẫn lớn trong chính phủ liên minh của Australia đã lộ rõ với việc Phó Thủ tướng Barnaby Joyce ngày 16/2 từ chối từ chức vì vụ ngoại tình với thư ký báo chí của mình đồng thời chỉ trích việc Thủ tướng Malcolm Turnbull lên án hành vi của ông là "vô lý”.

Ông Joyce khi còn là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và nguồn nước.

Ông Joyce khi còn là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và nguồn nước.

Theo Reuters, phát biểu của ông Joyce được đưa ra 1 ngày sau khi Thủ tướng Turnbull lên tiếng cảnh cáo ông Joyce về “sai lầm phán đoán gây sốc” khi ngoại tình với người phụ nữ từng là thư ký báo chí của mình.

Là người đã có gia đình và có 4 con nhưng ông Joyce và cựu thư ký hiện đang chuẩn bị chào đón con đầu lòng.

Cùng với chỉ trích đó, ông Turnbull cũng đã kêu gọi ông Joyce xem xét lại vị trí của mình, phát biểu được nhiều người xem là lời kêu gọi từ chức.

Tuy nhiên, ngày 16/2, ông Joyce cho biết ông nhận được sự ủng hộ từ các đồng nghiệp để ông tiếp tục tại nhiệm.

“Những bình luận của Thủ tướng tại cuộc họp báo ngày hôm qua, tôi phải nói rằng sẽ gây thêm những tổn hại. Tôi tin rằng phát biểu đó là vô lý và không cần thiết”, ông Joyce nói tại một cuộc họp báo ở Canberra.

Ông Joyce hiện là chủ tịch đảng Quốc gia, một đối tác trong chính phủ trung hữu do đảng Tự do của ông Turbull thành lập.

Trước đó, Thượng viện Australia ngày 15/2 đã thông qua một kiến nghị kêu gọi ông Joyce từ chức vì vụ ngoại tình với lý do ông đã vi phạm các tiêu chuẩn hành vi của một bộ trưởng.

Cùng ngày, Thủ tướng Turnbull cũng đã chính thức ban sắc lệnh cấm các bộ trưởng và cấp dưới quan hệ tình dục với nhau sau vụ bê bối của ông Joyce.

Mặc dù vậy nhưng ông Turnbull được cho là không muốn sa thải ông Joyce vì lo ngại nguy cơ mất thế đa số tại Quốc hội do Liên minh Tự do – Quốc gia chỉ có hơn phe đối lập một ghế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm