Chỉnh sửa biên lai nộp tiền của người dân, nguyên kế toán xã chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

(PLVN) - Ngày 29/10 TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Văn Phong (SN 1987, trú tại xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế ) về tội danh “Tham ô tài sản”.

Bị cáo Phạm Văn Phong tại phiên tòa

Bị cáo Phạm Văn Phong tại phiên tòa

Trong thời gian từ năm 2015 - 2017, Phạm Văn Phong là công chức tài chính kế toán của UBND xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế. Phong được UBND xã giao nhiệm vụ phụ trách công tác thu, quản lý tài sản tại đơn vị này và các hoạt động tài chính khác. Lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, Phong đã thực hiện không đúng quy định trong việc thu ngân sách, có hành vi chỉnh sửa biên lai thu tiền, viết biên lai thu tiền (liên 3) thấp hơn số tiền thực tế đã thu hay thu tiền nhưng không viết biên lai, của các hộ dân trên địa bàn.

Sau đó, Phong lập giấy nộp tiền và nộp số tiền tương ứng với số tiền mà Phong đã chỉnh sửa biên lai, rồi nộp vào ngân sách UBND xã Vinh Thanh tại kho bạc Nhà nước huyện Phú Vang. Ngoài ra, Phong thực hiện thanh toán biên lai thu tiền (liên 3) tương ứng số tiền đã nộp cho Phòng tài chính, kế hoạch huyện Phú Vang.

Đơn cử, vào ngày 20/7/2017, Phong viết biên lai thu của ông Nguyễn Xuân Thành (SN 1980, trú tại: thôn 3, xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang) về tiền hồ tôm số tiền 17.000.000đ, theo biên lai thu tiền số 43519 quyển 991. Sau đó Phong chỉnh sửa biên lai này, nộp vào ngân sách số tiền là 10.000đ. Phong chiếm đoạt số tiền là 16.990.000đ.

Với thủ đoạn tương tự, Phạm Văn Phong đã 181 lần thực hiện hành vi nêu trên để chiếm tiền của Nhà nước, với tổng số tiền là 904.331.000 đồng. Số tiền mà Phong chiếm đoạt từ vài chục ngàn đồng đến vài chục triệu đồng/1 trường hợp biên lai.

Ngoài ra, Phong lợi dụng nhiệm vụ được giao, thực hiện thu ngân sách nhưng không viết biên lai, thực hiện thanh lý hợp đồng nhưng không nộp tiền vào ngân sách, chiếm đoạt tiền để chi tiêu cá nhân của 04 trường hợp với tổng số tiền là 55.586.000 đồng.

Như vậy, tổng số tiền Phong đã chiếm đoạt của Nhà nước là 959.917.000 đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được Phong đã sử dụng cho cá nhân mình.

Tại phiên tòa, HĐXX xét thấy, hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại đến ngân sách Nhà nước, bị cáo là một cán bộ, biết luật mà lại phạm luật. Vì vậy HĐXX tuyên phạt bị cáo 9 năm 06 tháng tù vì tội “Tham ô tài sản”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm