Chính thức vận hành Trung tâm Điều hành triển khai hóa đơn điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 25/10, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng cục Thuế đã khai trương hệ thống Trung tâm Điều hành triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) và bàn giao phần mềm ứng dụng HĐĐT.

Cắt băng khánh thành hệ thống Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử ngành Thuế

Cắt băng khánh thành hệ thống Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử ngành Thuế

Sự kiện được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Tổng cục Thuế và 6 cục Thuế địa phương triển khai HĐĐT giai đoạn 1 là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ .

Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi những công việc mà Tổng cục Thuế đang khẩn trương triển khai để kịp thời đưa vào vận hành hệ thống áp dụng HĐĐT giai đoạn 1 từ trung tuần tháng 11/2021.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, thực hiện Quyết định 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong những năm qua, Tổng cục đã quyết liệt triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính thuế, đẩy nhanh thực hiện điện tử hóa công tác khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế.

Đến nay, số DN thực hiện khai thuế điện tử đạt 99,72%; nộp thuế điện tử đạt 98,71%; hoàn thuế điện tử đạt 98,64%. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phải hạn chế tiếp xúc, mọi thủ tục đều có thể thực hiện online qua mạng internet.

Đối với hóa đơn bán hàng hóa dịch vụ, trước năm 2011, DN phải đến cơ quan thuế để mua hóa đơn; từ năm 2011, DN được tự in hóa đơn hoặc sử dụng HĐĐT nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về hóa đơn (xuất hóa đơn khống, sử dụng hóa đơn lòng vòng để khấu trừ, hoàn khống thuế GTGT hoặc rút tiền thanh toán từ ngân sách nhà nước...).

Theo quy định, từ 1/7/2022, toàn bộ DN, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện HĐĐT (trừ một số đối tượng là DN nhỏ và vừa, HTX, hộ, cá nhân kinh doanh không giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử).

”Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để chuyển đổi phương thức quản lý, sử dụng HĐĐT, giúp tiết kiệm chi phí cho DN, xã hội, nâng cao hiệu quả quản trị, quản lý cho cả DN và cơ quan thuế...” - Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Chính thức vận hành Trung tâm Điều hành triển khai hóa đơn điện tử ảnh 1

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn phát biểu tại sự kiện

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định triển khai HĐĐT giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ.

Tại buổi Lễ khánh thành có 2 mốc quan trọng trong kế hoạch triển khai HĐĐT gồm: Khai trương hệ thống Trung tâm điều hành triển khai HĐĐT; Bàn giao phần mềm ứng dụng HĐĐT. Trong đó, việc đưa vào vận hành hệ thống Trung tâm điều hành triển khai HĐĐT từ Tổng cục Thuế đến 6 Cục Thuế địa phương có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Trong bối cảnh triển khai áp dụng HĐĐT theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC với nhiều nội dung mới nhưng được triển khai trong thời gian ngắn, chắc chắn sẽ có vướng mắc phát sinh cần giải đáp kịp thời cho cả người nộp thuế và cán bộ, công chức cơ quan thuế. Do đó, việc thiết lập các Trung tâm điều hành trong quá trình triển khai HĐĐT là cần thiết nhằm đảm bảo các mục tiêu cơ bản sau:

Thứ nhất, Hệ thống Trung tâm điều hành là bộ phận thường trực giúp Ban chỉ đạo, Tổ thường trực trong công tác tổ chức, chỉ đạo triển khai HĐĐT từ Tổng cục Thuế đến 6 Cục Thuế (và cả giai đoạn tiếp sau khi triển khai tại 57 tỉnh, thành phố).

Thứ hai, Ban lãnh đạo Trung tâm từ Tổng cục Thuế đến các Cục Thuế cần phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng thành viên trong Trung tâm, đảm bảo thường trực đường dây nóng 24/24; Tổ chức tiếp nhận và kịp thời hỗ trợ, xử lý các yêu cầu phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện HĐĐT của người nộp thuế; Theo dõi, giám sát hoạt động của hệ thống HĐĐT đảm bảo liên tục, ổn định.

Thứ ba, Trung tâm điều hành có trách nhiệm tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo, Tổ Thường trực tại Tổng cục Thuế và Cục Thuế về tiến độ triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch; các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện (đặc biệt, giai đoạn đầu phải báo cáo hàng ngày - bắt đầu từ 25/10; giai đoạn sau khi đã vận hành ổn định thì có thể báo cáo theo tuần hoặc 15 ngày/lần).

Chính thức vận hành Trung tâm Điều hành triển khai hóa đơn điện tử ảnh 2

Giai đoạn đầu, Trung tâm Điều hành HĐĐT phải thực hiện báo cáo hàng ngày

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, mặc dù giai đoạn 1 mới thực hiện tại 6 tỉnh, thành phố, nhưng với số lượng DN chiếm khoảng 60% tổng số DN đang hoạt động và lượng hóa đơn chiếm đến 70% hóa đơn của cả nước. Do vậy. việc thực hiện áp dụng HĐĐT thành công ở 6 địa phương đóng vai trò quyết định đến việc triển khai thực hiện HĐĐT trên phạm vi cả nước.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ Thường trực tại Tổng cục và lãnh đạo 6 Cục Thuế địa phương coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu trong các tháng cuối năm để tập trung chỉ đạo, thực hiện đảm bảo hoàn thành công việc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm