Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản số 246/VPTT đề nghị các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Kiên Giang chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng hình thành trên biển Đông và gió mạnh trên biển.
Ảnh minh họa: Báo Tiền Phong
Ảnh minh họa: Báo Tiền Phong

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 22-23/6/2024, khu vực Bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoặc bão. Khoảng ngày 23-25/6 ATNĐ hoặc bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Để chủ động ứng phó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển, theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và vùng áp thấp có khả năng hình thành trong những ngày tới.

Các tỉnh, thành phố ven biển cần thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ngoài ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.