Chủ Nhật Đỏ XVI – năm 2024: Xua tan lạnh giá, thấm đẫm tình người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bất chấp cái lạnh cắt da, cắt thịt, sáng 24/12, rất đông sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã đến tham dự và hiến máu tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Không khí ngày hội hiến máu cũng ấm áp và sôi động hơn bởi sự góp mặt cổ động của dàn hoa hậu, người đẹp, diễn viên nổi tiếng…
Đông đảo lực lượng vũ trang, người nổi tiếng tham gia Chủ Nhật Đỏ XVI
Đông đảo lực lượng vũ trang, người nổi tiếng tham gia Chủ Nhật Đỏ XVI

Thấm đẫm tình người…

Phát biểu tại Lễ khai mạc ngày hội Chủ Nhật Đỏ lần thứ XVI, Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền Phong; Trưởng Ban Tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2024 xúc động chia sẻ: “Hôm nay là một ngày rất lạnh, nhưng tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều thấy ấm áp, một thứ hơi ấm từ trái tim, từ tấm lòng, bởi chắc chắn ai cũng ý thức được và cảm thấy niềm vui khi mình đang tham dự vào một việc làm rất tốt đẹp, đầy tình người, cũng là một việc vô cùng quan trọng bởi nó liên quan đến thứ quan trọng nhất – đó là sức khoẻ và nhiều khi cả tính mạng con người.

Máu dùng trong điều trị, cứu chữa bệnh nhân là thứ thuốc đặc biệt mà các tiến bộ khoa học kỹ thuật của con người dù đang tiến lên với tốc độ vũ bão vẫn chưa thể điều chế được. Bởi vậy mà khi bệnh nhân cần đến máu là cần đến tình thương yêu và tấm lòng chia sẻ. Chủ Nhật Đỏ là một trong những nơi tập trung cao nhất tình thương yêu và tấm lòng sẻ chia đó. Chủ Nhật Đỏ thường tổ chức tập trung vào các dịp trước và sau Tết cổ truyền, những ngày Đông và đầu Xuân. Bởi vậy mà chúng ta đã cùng nhau đi qua nhiều ngày Chủ nhật, nhiều ngày đông giá lạnh như thế này. Cái giá lạnh đó không thể làm ngừng làm chậm dòng máu nóng sẻ chia thấm đẫm tình người. Cái giá lạnh đó cũng không thể ngăn Chủ Nhật Đỏ cứ lừng lững lớn lên, từ một sự kiện hiến máu nhỏ mùa đông năm 2009 đến nay đã thành một phong trào hiến máu tình nguyện lớn của tuổi trẻ và nhiều tầng lớp nhân dân cả nước”.

Theo Nhà báo Lê Xuân Sơn: Cho đến nay, sinh viên vẫn là lực lượng chính, lực lượng nòng cốt của Chủ Nhật Đỏ. Bên cạnh đó là sự tham gia của các đơn vị thuộc Quân đội, Công an, các doanh nghiệp và ngày càng nhiều hơn những người dân bình thường tình nguyện đến hiến máu. Ban Tổ chức ghi nhận và trân trọng cảm ơn những đóng góp lớn, vô cùng quan trọng của các đơn vị đồng hành, các nhà tài trợ mà tiêu biểu là Quỹ Vì Tầm vóc Việt, Ngân hàng Bắc Á, Tập đoàn TH - những đơn vị 11 lần liên tiếp đồng hành với Chủ Nhật Đỏ.

Không khí ngày hội hiến máu cũng ấm áp và sôi động hơn bởi sự góp mặt cổ động của dàn hoa hậu, người đẹp, diễn viên nổi tiếng… Khuấy động không khí bằng màn giao lưu với hàng trăm sinh viên, NSƯT Xuân Bắc cho biết anh thực sự may mắn khi được tham gia các Chủ Nhật Đỏ, bên cạnh đó là sự vinh dự khi được góp phần nhỏ bé của mình trong thành công của chương trình. “Nếu như không có từng giọt máu sẽ không có đơn vị máu cần thiết đến mang đến mọi người” – NSƯT Xuân Bắc khẳng định.

Tiếp tục nhân rộng Chủ Nhật Đỏ!

Phát biểu chỉ đạo tại ngày hội, GS. TS Trần Văn Thuấn – Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay: Trong những năm gần đây, mỗi năm chúng ta có trên 1,4 triệu lượt người tham gia hiến máu, tỷ lệ dân số hiến máu đạt 1,5%, tỷ lệ người hiến máu tình nguyện đạt trên 97%. Với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ Y tế, trong năm 2023 Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các Trung tâm Truyền máu khu vực đã làm rất tốt công tác điều phối, cung cấp máu, chế phẩm máu cho các bệnh viện tại tất cả các địa phương trong cả nước… khi hoạt động tiếp nhận máu tại các tỉnh miền Tây Nam bộ bị gián đoạn thì Trung tâm Máu Quốc gia và các Trung tâm Truyền máu khu vực trên cả nước đã điều phối cung cấp gần 80.000 đơn vị máu. Chính nhờ sự điều phối rất tốt này, người bệnh tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo cũng được thụ hưởng các chế phẩm máu an toàn, đảm bảo chất lượng tốt như tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

Bên cạnh những thành công trên, ở Việt Nam chúng ta ở một số thời điểm vẫn còn xảy ra tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị, mất cân bằng nhóm máu. Hiện nay, nhu cầu truyền máu ngày càng cao do nhu cầu chăm sóc y tế tăng cao, ngành y tế đẩy mạnh việc triển khai áp dụng các kỹ thuật y học hiện đại như ghép tạng, ghép tủy, chạy thận nhân tạo, tiến hành các ca phẫu thuật lớn, điều trị nhiều loại bệnh máu, bệnh ác tính... Do vậy, bảo đảm đủ máu cho nhu cầu cấp cứu và điều trị luôn là áp lực rất lớn cho ngành y tế. Chính những sự kiện hiến máu như Chủ nhật Đỏ đã góp phần đảm bảo nguồn máu cho điều trị người bệnh dịp trước và sau Tết Nguyên đán, góp phần mang lại sự sống, niềm tin và hi vọng cho người bệnh và gia đình của họ.

Thứ trưởng Bộ Y tế mong muốn Chương trình Chủ nhật Đỏ sẽ ngày càng được nhân rộng để góp phần phát triển bền vững phong trào hiến máu tình nguyện. Thay mặt Bộ Y tế, ông cũng kêu gọi những người khỏe mạnh hãy tham gia hiến máu cứu người, đặc biệt các cán bộ y tế hãy đi đầu, trực tiếp tham gia hiến máu để hưởng ứng phong trào này./.

Tính đến ngày 22/12/2023, Chủ Nhật Đỏ lần thứ XVI đã tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố với 12 điểm hiến máu, số lượng máu tiếp nhận: 5.230 đơn vị máu. Ngày 24/12/2023, cùng với Lễ phát động Chủ Nhật Đỏ 2024 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội (dự kiến số lượng máu tiếp nhận trong 2 ngày 23 và 24 đạt 1.600 đơn vị máu…

Đọc thêm