Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngoài việc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện và đẩy nhanh các dự án nguồn, lưới điện nhằm đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp còn yêu cầu EVN đảm bảo đủ các điều kiện để thực hiện việc tăng giá bán lẻ điện bình quân năm 2024…

Cuối tháng 5 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã có quyết định về việc giao chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả hoạt động, xếp loại doanh nghiệp năm 2024 đối với Công ty mẹ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Khác với những doanh nghiệp lớn trong số 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước, các chỉ tiêu tài chính dùng làm căn cứ đánh giá đều được cụ thể bằng các con số, thì với EVN, một số chỉ tiêu được ghi bằng chữ. Cụ thể, mục tiêu doanh thu năm 2024 của công ty mẹ là con số 469.441 tỷ đồng, nhưng chỉ tiêu “lợi nhuận sau thuế” lại được thể hiện bằng một dòng: “Phấn đấu đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh, bảo toàn vốn nhà nước đầu tư tại EVN”.

Các chỉ tiêu nói trên tại các tập đoàn khác được giao rất chi tiết, như: PVN mục tiêu doanh thu năm nay là 206.684 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 10.894 tỷ đồng; VINACHEM tổng doanh thu, thu nhập là 778,666 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 480 tỷ đồng…

Lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn và EVN kiểm tra công trường Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

Lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn và EVN kiểm tra công trường Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cũng yêu cầu Hội đồng thành viên EVN chủ động, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các giải pháp tiết kiệm tối đa chi phí để giảm giá thành sản xuất điện. Đồng thời chỉ đạo EVN có kế hoạch rà soát chi phí và số liệu liên quan để hoàn thành báo cáo quyết toán chi phí sản xuất kinh doanh điện, báo cáo tài chính của EVN và các đơn vị thành viên đã được kiểm toán độc lập năm 2024, làm cơ sở để Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của năm 2024; đảm bảo đầy đủ các điều kiện để thực hiện tăng giá bán lẻ điện bình quân năm 2024 (nếu cần) vào thời điểm thích hợp.

Trước đó, ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc EVN - cho hay, doanh thu bán điện toàn EVN năm 2023 ước 492.590 tỷ đồng, tăng 7,8% so với năm 2022.

Tuy nhiên, năm 2023 vẫn là một năm đầy khó khăn với EVN. Dù tập đoàn này đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, tối ưu dòng tiền, tài chính, tăng giá bán lẻ điện 2 lần, nhưng vẫn không bù đắp được chi phí mua điện tăng cao; công ty mẹ vẫn lỗ.

Đọc thêm