Chủ tịch EVN rút ngắn chuyến công tác nước ngoài về xử lý sự cố Sông Bung 2

(PLO) - Nguồn tin của PLVN cho hay, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã rút ngắn thời gian tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tại Trung Quốc để về nước và có mặt ngay tại công trường chỉ đạo GENCO2 cùng các đơn vị liên quan tiếp tục tìm kiếm 2 công nhân mất tích sau sự cố vỡ đường dẫn Thủy điện Sông Bung 2 (Quảng Nam)

Trước đó (14/9), Tổng Giám đốc EVN và lãnh đạo Bộ Công thương cũng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khắc phục hậu quả sự cố thủy điện này.

Trước đó (14/9), Tổng Giám đốc EVN và lãnh đạo Bộ Công thương cũng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khắc phục hậu quả sự cố thủy điện này.

Cuối giời chiều nay - 15/9, EVN cho hay, hiện tại trên công trình hồ chứa, lòng hồ của thủy điện này đã được tháo cạn nước thông qua hầm dẫn dòng về hạ lưu (theo lưu lượng nước về tự nhiên). “Tất cả các hạng mục công trình chính hoạt động bình thường, đảm bảo an toàn.”, đại diện truyền thông EVN khẳng định với PLVN.

Đến cuối giờ chiều cùng ngày, 5 xã thuộc khu vực hạ du Thủy điện Sông Bung 2 đều đã liên lạc được với toàn bộ các cá nhân mà trước đây chưa liện lạc được. Tổng Công ty phát điện 2 (GENCO2) và Ban QLDA Thủy điện Sông Bung 2 cũng đã phối hợp với UBND xã Laêê (huyện Nam Giang) thăm hỏi và động viên, hỗ trợ ban đầu thực phẩm và tiền cho 3 gia đình chịu ảnh hưởng của sự cố và đang tiếp tục kiểm kê, đánh giá để tiến hành khẩn trương đền bù nhằm sớm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng.

GENCO2 và nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng thuỷ lợi 4 đã thuê thợ lặn và phối hợp với Ban Chỉ huỷ cứu nạn, cứu hộ địa phương tích cực tìm kiếm 2 công nhân mất tích dọc theo khu vực hạ du.

Sau khi xảy ra sự cố nói trên, Chủ tịch EVN - ông Dương Quang Thành đã rút ngắn thời gian tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Trung Quốc để về nước và đã trực tiếp có mặt tại công trường để chỉ đạo GENCO2 và Ban QLDA thuỷ điện Sông Bung 2 cùng các đơn vị liên quan tiếp tục tìm kiếm 2 công nhân mất tích; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng và chỉ đạo các đơn vị tư vấn, nhà thầu khẩn trương khắc phục sự cố nói trên.

Chủ tịch EVN rút ngắn chuyến công tác nước ngoài về xử lý sự cố Sông Bung 2 ảnh 1
Sự cố khiến 2 công nhân mất tích 

 “Theo kế hoạch,thì ngày 16/9, Chủ tịch Tập đoàn mới về nước, nhưng do sự cố này nên Chủ tịch phải bay về sớm và hôm nay (15/9) ông đã xuống hiện trường kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục sự cố.”, đại diện truyền thông EVN nói.

Được biết, Dự án Thuỷ điện Sông Bung 2 nằm trong Tổng sơ đồ Quy hoạch điện 6 được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tại văn bản số 1166/TTg-CN ngày 28/7/2006. Sau đó, EVN đã có Quyết định đầu tư số 417/QĐ-EVN-HĐQT ngày 29/5/2007.

Công trình này được xây dựng trên sông Bung thuộc hệ thống bậc thang sông Vu Gia - Thu Bồn thuộc địa bàn 02 xã Laêê và xã Zuôil, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 13/9/2016, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 gây mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa công trình Thuỷ điện Sông Bung 2. Nước hồ lên nhanh với lưu lượng đỉnh lũ vào trưa ngày 13/9/2016 là 560m3/s.

Đến 16h25 ngày 13/9/2016, mực nước thượng lưu đạt cao trình 572m (mực nước dâng bình thường là 605m). Các đơn vị tư vấn, thi công, nhà thầu đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì phát hiện tình trạng nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn và chảy về phía hạ lưu gây ngập. Sự cố xảy ra làm thiệt hại một số thiết bị thi công và mất tích 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Đọc thêm