Chủ tịch Hà Nội cảnh báo nguy cơ lây nhiễm chéo từ Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Chiều 25/3, chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ quan ngại trước các ca mắc COVID-19 cũng như nguy cơ từ Bệnh viện Bạch Mai. 

Chủ tịch Hà Nội cảnh báo nguy cơ lây nhiễm chéo từ Bệnh viện Bạch Mai trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP chiều 25/3.

Chủ tịch Hà Nội cảnh báo nguy cơ lây nhiễm chéo từ Bệnh viện Bạch Mai trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP chiều 25/3.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung lo ngại trước diễn biến dịch COVID-19 đang ngày càng trở nên phức tạp, kể cả trên địa bàn TP, nhất là ở Bệnh viện Bạch Mai.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, nơi đây không chỉ có yếu tố đông người mà còn có viện dưỡng lão và rất nhiều khoa với nhiều nhóm bệnh nhân với các loại bệnh khác nhau. Trong đó, một số mang bệnh nặng. Thậm chí có bệnh nhân không rõ nguồn lây nhiễm từ đâu (như bệnh nhân số 113 từ Lai Châu xuống chữa bệnh). Bên cạnh đó, ngoài bệnh nhân còn có rất đông người nhà và người dân ra vào, tập trung tại Bệnh viện. 

Trên cơ sở phân tích tình hình thế giới, Việt Nam và Hà Nội, Chủ tịch UBND TP yêu cầu chính thức đóng cửa các cửa hàng đến ngày 5/4, trừ các cửa hàng xăng dầu bán lẻ, thuốc chữa bệnh, rau củ quả. Người dân hạn chế đi ra ngoài, nếu có việc cần thiết ra ngoài phải đeo khẩu trang, giữa khoảng cách 2 – 3 m với người khác. Người đi làm thì cơ quan, đơn vị phải tiến hành đo thân nhiệt, áp dụng khử khuẩn triệt để.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, các trường hợp trốn cách ly thì xử lý hành chính mức ở cao nhất, công bố công khai danh tính để cảnh báo.

Ông nói như trường hợp trốn cách ly ở Long Biên để bay sang Moscow (Nga) thì Moscow cũng sẽ cách ly tập trung 14 ngày và có thể truy tố đến 5 năm.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị công dân đi nước ngoài, công dân đi về từ các vùng dịch trong nước trên chuyến bay có lây nhiễm đã được thông báo thì khẩn trương khai báo, lấy mẫu xét nghiệm. 

“Chỉ có xét nghiệm rộng rãi thì mới thành công. Hà Nội hiện chiếm 50% số lượng xét nghiệm của cả nước nên đương nhiên số ca bệnh cũng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đề cao xét nghiệm, xét nghiệm, xét nghiệm và tổ chức cách ly triệt để”. Vì vậy, Hà Nội dự kiến sẽ lắp đặt bốt xét nghiệm di động để người dân xét nghiệm xác suất trên đường. 

TP dự kiến chỉ duy trì 20% tần suất các chuyến xe bus phục vụ đi lại cho công chức, viên chức. Còn người dân được ông khuyến cáo không nên đi lại bằng phương tiện công cộng.

Nhấn mạnh việc TP tổ chức hậu cần, ăn uống đảm bảo cho người cách ly, ông Chung chỉ đạo các đơn vị không tiếp nhận quà tiếp tế cho người cách ly và đề nghị tất cả người thân, người nhà không gửi quà bởi rác thải từ số quà này có thể là nguồn lây nhiễm khi kết quả nghiên cứu cho thấy, virus corona tồn tại được 17 ngày bên ngoài cơ thể người./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm