Chủ tịch Interpol đã từ chức

(PLO) - Chủ tịch Interpol Meng Hongwei đã từ chức, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày 7/10.

Ông Meng Hongwei.

Ông Meng Hongwei.

Hãng tin Sputnik dẫn tuyên bố của Interpol cho biết, Ban thư ký của tổ chức quốc tế có trụ sở ở Lyon, Pháp đã nhận được đơn xin từ chức khỏi chức Chủ tịch Interpol của ông Meng vào ngày 7/10.

Theo quy định của tổ chức, Phó chủ tịch cao cấp Kim Jong Yang sẽ trở thành người đứng đầu mới của Interpol.

Cuộc bầu cử người đứng đầu mới của tổ chức sẽ diễn ra trong phiên họp của Đại hội đồng Interpol sẽ được tổ chức tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) trong các ngày từ 18 tới 21/11 tới.

Cùng ngày, Trung Quốc cho biết họ đang điều tra ông Meng Hongwei sau khi ông này được thông báo đã mất tích. 

Reuters trích thông tin được đăng trên trang mạng của Ủy ban Giám sát Quốc gia - cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc – cho biết, Thứ trưởng Bộ Côn an Meng Hongwei đang bị Ủy ban Giám sát điều tra vì bị tình nghi “vi phạm pháp luật”.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc lên tiếng từ khi ông Meng được thông báo mất tích.

Trước đó, hôm 5/10 Bộ Nội vụ Pháp cho hay đã nhận được tin báo từ gia đình ông Meng, theo đó cho biết họ đã không nhận được tin tức gì từ ông từ ngày 29/9, khi ông này về thăm quê hương Trung Quốc. Cảnh sát Pháp sau đó cho biết đang điều tra vụ mất tích.

Một ngày sau, ngày 6/10, Tổng thư ký Interpol Juergen Stock cho biết Interpol đã yêu cầu Trung Quốc xác minh tình hình của ông Meng.

Ông Meng, 64 tuổi, được đề cử vào chức vụ Chủ tịch Interpol vào cuối năm 2016. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm