Chủ tịch Lào Cai chỉ đạo chăm lo "sức khỏe" cho doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người lao động.

Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa: TTXVN

Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa: TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định như vậy tại Hội nghị giải đáp kiến nghị, phản ánh và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, xuất - nhập khẩu, du lịch do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức hôm nay (22/9).

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, hiện nay toàn tỉnh Lào Cai có 1.900 doanh nghiệp và hợp tác xã đang hoạt động có doanh thu. Theo đánh giá, số doanh nghiệp đang hoạt động năm 2020 dù tăng thêm 48 doanh nghiệp so với năm 2019, nhưng tổng doanh thu của doanh nghiệp giảm 17,8 nghìn tỷ đồng, hợp tác xã giảm 283,2 tỷ đồng và tổng số lao động của các doanh nghiệp, hợp tác xã giảm 4.055 người.

Năm 2021, do tình hình dịch COVID-19 nên tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng; giá nguyên liệu được phê duyệt so với giá dự toán được duyệt; giá thuê đất vẫn còn cao so với các tỉnh trong khu vực; nhiều doanh nghiệp hoạt động du lịch không tiếp cận được lãi suất thấp, gói tín dụng ưu đãi và cần có chính sách kích cầu du lịch; công tác cải cách thủ tục hành chính; vấn đề thuế, phí; bảo hiểm xã hội; hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, hành khách…

Chủ tịch Lào Cai chỉ đạo chăm lo "sức khỏe" cho doanh nghiệp ảnh 1

Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: baolaocai

Ghi nhận những nỗ lực, kết quả mà doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, xuất - nhập khẩu, du lịch của tỉnh đã đạt được trong thời gian vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khẳng định: tỉnh luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, luôn lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, trên tinh thần các kiến nghị, phản hồi, vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp, người dân... sẽ được kịp thời giải quyết.

Tỉnh Lào Cai đã triển khai hàng loạt các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động, đảm bảo về đầu tư xây dựng cơ bản và lưu thông hàng hoá được thông suốt, hiệu quả; ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động. Các chính sách, giải pháp đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và góp phần giảm bớt những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu, giúp doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cần triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp theo chính sách của Trung ương, của tỉnh; tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính; các dịch vụ qua dịch vụ công, trong đó đặc biệt quan tâm đến thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện tối hiện đại hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị miễn giảm, giãn, hoãn thuế và chính sách tín dụng cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 đảm bảo kịp thời, đúng chính sách.

Cần quan tâm phát triển số lượng doanh nghiệp, chăm lo "sức khỏe" của mỗi doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh khởi nghiệp đầu tư, nhưng các doanh nghiệp cũng phải nâng cao khả năng quản trị doanh nghiệp và thực hiện đảm bảo các quy định trong quá trình hoạt động

Cùng chuyên mục
Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc

Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc

(PLVN) -  Trong 9 tháng năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, công tác sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành, đầu tư xây dựng phải đảm bảo đa mục tiêu nhưng Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cấp điện cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phố miền Bắc và sinh hoạt của nhân dân

Đọc thêm