Chủ tịch nước: Nhân dân và Quốc hội rất quan tâm đến hồ sơ án tử hình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhấn mạnh hồ sơ án tử hình là vấn đề được nhân dân và Quốc hội rất quan tâm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TANDTC, VKSNDTC, Bộ Công an và Văn phòng Chủ tịch nước tiếp tục phối hợp thực hiện hiệu quả Kế hoạch liên ngành, không để xảy ra sai sót khi ban hành quyết định.

Chiều nay (14/9), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo TANDTC, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Nội chính Trung ương, VKSNDTC, Bộ Công an và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về triển khai Kế hoạch của liên ngành Trung ương về giải quyết hồ sơ án tử hình theo đúng quy định của pháp luật.

Đây là cuộc làm việc thứ 2 trong hơn 3 tháng qua của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo các cơ quan tư pháp Trung ương và Bộ Công an về tình hình giải quyết hồ sơ án tử hình và ân giảm án tử hình theo thẩm quyền của Chủ tịch nước được Hiến pháp và Bộ luật Tố tụng hình sự quy định.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Chủ tịch nước tại cuộc làm việc vào đầu tháng 6 vừa qua, các cơ quan đã ban hành Kế hoạch liên ngành Trung ương. Trong đó, TANDTC là cơ quan thường trực đã tăng cường nhiều nhân lực để tập trung giải quyết một số lượng lớn hồ sơ án tử hình theo Kết luận của Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước: Nhân dân và Quốc hội rất quan tâm đến hồ sơ án tử hình ảnh 1

Chủ tịch nước phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ Công an đã khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất và dịch bệnh COVID-19 để đảm bảo an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ. Một số khó khăn, vướng mắc khác cũng đã được liên ngành Trung ương giải quyết dứt điểm, tạo chuyển biến rõ ràng, không để tồn đọng như trước đây.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hồ sơ án tử hình là vấn đề được nhân dân và Quốc hội rất quan tâm. Vì thế, TANDTC, VKSNDTC, Bộ Công an và Văn phòng Chủ tịch nước tiếp tục phối hợp thực hiện hiệu quả Kế hoạch của liên ngành Trung ương cụ thể hơn nữa. Sau cuộc họp này cần phải tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong quá trình rà soát các hồ sơ, không để xảy ra sai sót khi ban hành quyết định.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, các cơ quan cần tổng kết, đánh giá và xác định nguyên nhân để từ đó có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa các loại tội phạm, nhất là tội phạm sản xuất và buôn bán ma túy, cũng như xem xét kiến nghị sửa đổi quy định pháp luật có liên quan. Đồng thời đưa ra hệ thống các giải pháp giải quyết vấn đề này, định kỳ hàng quý báo cáo Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại yêu cầu các cơ quan tiếp tục tham mưu, trình Chủ tịch nước xét đơn xin ân giảm án tử hình, để vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đúng trách nhiệm và quyền hạn của Chủ tịch nước theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, đồng thời thể hiện tính nhân văn và truyền thống nhân đạo của dân tộc.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao TANDTC, VKSNDTC, Bộ Công an, Văn phòng Chủ tịch nước cùng hệ thống các trại giam, trại tạm giam trong cả nước đã thực hiện tốt Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá tha tù trước thời hạn nhân dịp Quốc khánh năm nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an tổng kết đánh giá và đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng kịp thời các đơn vị và cá nhân làm tốt công tác đặc xá năm nay. Từ kết quả và kinh nghiệm này, công tác đặc xá sẽ tiếp tục được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đọc thêm