Chủ tịch nước: "Pháo đài chống dịch không phải là “ngăn sông cấm chợ”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch nước đề nghị huyện Củ Chi (TP HCM) phối hợp với các địa phương xung quanh trong phòng chống dịch và lưu thông hàng hóa đạt hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch nước phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, TP HCM. Ảnh: Nguyễn Trung

Chủ tịch nước phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, TP HCM. Ảnh: Nguyễn Trung

Sáng 11/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 10 đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi (TP HCM) trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Đây là buổi tiếp xúc cử tri trực tiếp đầu tiên của Chủ tịch nước trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát.

Lắng nghe các ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kết quả quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế, xã hội của huyện Củ Chi; đồng thời biểu dương Củ Chi là một trong những đơn vị đầu tiên của TP HCM công bố kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 ngay từ những ngày đầu tháng 9/2021.

Chủ tịch nước đánh giá đây là cố gắng rất lớn, trong đó có ý thức trách nhiệm của người dân và sự đoàn, kết đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền huyện. Người đứng đầu Nhà nước cũng cho biết sự điều chuyển chiến lược từ Zero COVID-19 (không có COVID-19) sang thích ứng an toàn với dịch bệnh là phù hợp.

Hiện TP HCM có tỷ lệ tiêm chủng cao nên cần đẩy mạnh mục tiêu kép, vừa chống dịch và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, không để thành phố rơi vào khủng hoảng sâu về kinh tế, việc làm.

Nhắc kinh nghiệm của thế giới và Việt Nam đều cho thấy thích ứng an toàn với COVID-19 vẫn là vaccine và 5K mà trước hết là đeo khẩu trang và 5K, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cử tri huyện Củ Chi đề cao cảnh giác, không được chủ quan; khi vaccine về đến huyện là chủ động tiêm ngay để cơ bản phủ vaccine đến người dân..

Về tiêm vaccine cho trẻ em, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh an toàn cho trẻ em đến trường là vấn đề được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Chính phủ đã chi gần 3.000 tỷ đồng để mua 20 triệu liều vaccine Pfizer cho trẻ em.

Hiện Bộ Y tế đã có khuyến cáo tiêm vaccine cho trẻ em, dự kiến cuối tháng 10, đầu tháng 11/2021 bắt đầu tiêm, từ đó từng bước đưa các học sinh tới trường an toàn, giúp các em giảm phải học trực tuyến, nhất là em nhỏ tuổi.

Chủ tịch nước: "Pháo đài chống dịch không phải là “ngăn sông cấm chợ” ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 10 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi (TP HCM). Ảnh: Nguyễn Trung

Nhấn mạnh chủ trương pháo đài chống dịch không phải là “ngăn sông cấm chợ”, Chủ tịch nước đề nghị huyện Củ Chi phối hợp với các địa phương xung quanh trong phòng chống dịch và lưu thông hàng hóa đạt hiệu quả cao nhất. Chủ tịch nước cũng đề nghị huyện cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nỗ lực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, phải cải cách thủ tục hành chính tốt hơn nữa, tiếp tục hoàn chỉnh hạ tầng, đào tạo người lao động để phát triển cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Thay vì sản xuất nông nghiệp thông thường, huyện Củ Chi cần phấn đấu là trung tâm tạo ra giống cây, giống con dựa trên thành tựu khoa học công nghệ; tiếp tục phục hồi sản xuất cho hợp tác xã, hộ nông dân, hộ sản xuất khác…

Theo chương trình chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và tổ đại biểu tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn.

Cùng chuyên mục
Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Đọc thêm