Chủ tịch nước tiếp nhiều quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp Thụy Sỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sỹ, sáng 27/11 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp nhiều quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp Thụy Sỹ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận sách từ bà bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Torino, Italia.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận sách từ bà bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Torino, Italia.

Sáng 27/11 (giờ địa phương), tại thủ đô Bern của Thụy Sĩ, tiếp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Torino, Italia, Chủ tịch nước hoan nghênh bà đã thực hiện nhiều hoạt động nghiên cứu, xuất bản nhiều tác phẩm về Việt Nam.

Qua đó, Văn phòng Lãnh sự và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại Torino trở thành cầu nối để độc giả, bạn bè Italia và châu Âu hiểu biết thêm về các giá trị truyền thống, văn hóa, lịch sử đất nước và con người Việt Nam.

Bà Sandra Scagliotti bày tỏ vinh dự và và xúc động được tiếp kiến Chủ tịch nước, khẳng định Việt Nam là đất nước mà bà gắn bó, yêu quý ngay từ khi bà còn là một sinh viên hoạt động tích cực trong phong trào phản chiến chống Mỹ xâm lược Việt Nam đầu thập niên 1970.

Bà Sandra Scagliotti luôn coi Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng về tinh thần yêu nước và đại diện tiêu biểu cho ý chí, khát vọng về độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc. Bà Sandra Scagliotti khẳng định sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italia.

Nhân dịp này, bà Sandra Scagliotti đã gửi tặng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tác phẩm “Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam” vừa được xuất bản tại Italia, trong đó bà đã chuyển ngữ sang tiếng Italia các bức thư được sưu tầm và chọn lọc của Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác trong giai đoạn 1945 - 1969 có nội dung về hòa bình, hạnh phúc cho các dân tộc, lên án chiến tranh và kêu gọi nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước cũng tiếp ông Schneider Ammann, cựu Tổng thống, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ và ông Philipp Roesler, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Khoa học Công nghệ Đức (2009 - 2013), nguyên Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do Đức (FDP).

Chủ tịch nước tiếp nhiều quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp Thụy Sỹ ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho cựu Tổng thống Thụy Sỹ Johann Schneider-Ammann. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ông Schneider Ammann và Philipp Roesler đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong những năm qua, nhờ đó vai trò và vị thế của Việt Nam đã được khẳng định trong khu vực và trên thế giới, đồng thời tin tưởng rằng, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam với Thụy Sỹ và Đức còn rất lớn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn những tình cảm và sư ủng hộ tích cực của ông Schneider Ammann đối với việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam - Thụy Sỹ trong nhiệm kỳ ông Ammann làm Tổng thống và Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn, với vai trò và uy tín của mình cũng như trong cộng đồng doanh nghiệp Thụy Sỹ, ông Schneider Ammann tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên kinh tế và thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Roesler vừa được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sỹ, hoan nghênh ông Roesler đã tích cực thúc đẩy các đoàn doanh nghiệp Đức và Thụy Sỹ vào đầu tư tại Việt Nam.

Ông Roesler khẳng định Việt Nam là đất nước gắn bó đặc biệt với ông và sẽ làm hết mình để thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các đối tác châu Âu nói chung và Thụy Sỹ nói riêng. Với trọng trách của mình hiện nay, ông Roesler đã tích cực quảng bá hình ảnh của Việt Nam tới các doanh nghiệp Đức và Thụy Sỹ, cá nhân ông cũng đã tham gia Ban quản trị của các tập đoàn VinaCapital và Ngôi nhà Đức tại thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ông Schneider Ammann và ông Philipp Roesler tích cực ủng hộ việc thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) nhằm tạo động lực quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Thụy Sỹ, đặc biệt trong bối cảnh hai nước ưu tiên thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư nhằm khôi phục kinh tế sau đại dịch.

Cựu Tổng thống Schneider Ammann và ông Phillipp Roeser đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định với uy tín và ảnh hưởng của mình, sẽ nỗ lực đóng góp vào việc thúc đẩy sớm kết thúc tiến trình đàm phán thương mại tự do nói chung cũng như tăng cường hợp tác kinh tế hai nước nói riêng.

Chủ tịch nước tiếp nhiều quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp Thụy Sỹ ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Thị trưởng thành phố Bern Alec Von Graffenried bức tranh phong cảnh Hồ Gươm. Ảnh: Nguyễn Trung

* Tại buổi tiếp ông Alec Von Graffenried, Thị trưởng thành phố Bern, Thụy Sĩ, sáng 27/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyền hai thành phố Bern và Hà Nội tăng cường hợp tác, nhất là trong lĩnh vực quản lý đô thị.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị chính quyền thành phố Bern nghiên cứu hợp tác với 12 địa phương của Việt Nam có di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, nhất là trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cũng như quảng bá các di sản này ở Thụy Sĩ để có thêm nhiều người dân nước này và châu Âu du lịch đến Việt Nam. Chủ tịch nước nhấn mạnh việc tạo điều kiện để người dân hai nước hiểu biết về nhau là nền tảng bền vững cho quan hệ giữa các quốc gia.

Thị trưởng Alec Von Graffenried nhấn mạnh Bern là một thành phố nhỏ trong một nước có diện tích nhỏ ở châu Âu, nhưng lại có một trái tim lớn dành cho Việt Nam. Chính vì thế, chính quyền thành phố sẽ tiếp tục cùng với chính quyền thành phố Hà Nội tăng cường mối quan hệ hợp tác đã có từ nhiều năm nay. Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Thụy Sĩ và Việt Nam lại có cơ hội bồi đắp cho mối quan hệ này.

Chủ tịch nước tiếp nhiều quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp Thụy Sỹ ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn DKSH. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

* Tiếp lãnh đạo Tập đoàn DKSH, một doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Sĩ và đang cung cấp dịch vụ phát triển thị trường cho các công ty muốn phát triển kinh doanh tại Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Tập đoàn DKSH vừa đầu tư thành công ở Việt Nam, vừa hoàn thành trách nhiệm xã hội khi thực hiện nghĩa vụ thuế với 200 triệu USD trong 5 năm qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam không chỉ là thị trường 100 triệu dân, tiêu thụ hàng hóa mạnh mà còn muốn trở thành nơi sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ logistics. Việt Nam không chỉ nhập khẩu mà còn xuất khẩu nhiều hàng hóa. Do đó, Chủ tịch nước hoan nghênh và đề nghị tập đoàn tiếp tục đầu tư sản xuất tại Việt Nam cũng như đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới. Trong đó, dược phẩm là lĩnh vực Việt Nam có nhiều tiềm năng mà tập đoàn cần nghiên cứu đầu tư tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm