Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm tối đa các điều kiện tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị và sẽ họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng với tinh thần tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất. Chương trình Kỳ họp thứ nhất sẽ rút ngắn, dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 31/7.

Sáng nay – 17/7, tại Nhà Quốc hội (QH), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH, Bí thư Đảng đoàn QH Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp giữa Đảng đoàn QH và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Đây là cuộc họp theo thông lệ giữa Đảng đoàn QH và Ban cán sự Đảng Chính phủ trước mỗi Kỳ họp của QH để rà soát các vấn đề tổ chức Kỳ họp; thống nhất chương trình, nội dung và cách thức tổ chức Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XV.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nêu rõ đây là Kỳ họp rất quan trọng, diễn ra giữa hai nhiệm kỳ và thực hiện theo các quy định mới của pháp luật. Theo đó, các Kỳ họp đầu tiên trước đây chỉ tập trung làm công tác nhân sự và cho ý kiến về chương trình giám sát, nghe báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, tại Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XV, theo các quy định mới của pháp luật, ngoài việc thực hiện quy trình nhân sự, QH sẽ nghe báo cáo và quyết định các kế hoạch kinh tế - xã hội, kế hoạch tài chính, ngân sách, đầu tư công, hai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững để tạo khung khổ cho việc triển khai thực hiện trong cả 5 năm tới.

“Đây là các vấn đề quan trọng, làm cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế xã hội, thuộc thẩm quyền của QH theo luật định và quyết định càng sớm thì càng thuận lợi cho việc triển khai thực hiện đồng bộ” - Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm tối đa các điều kiện tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất ảnh 1

Chủ tịch QH, Bí thư Đảng đoàn QH Vương Đình Huệ.

Đánh giá về công tác chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch QH cho rằng các cơ quan của QH, Ủy ban Thường vụ QH và Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan tư pháp đã phối hợp chặt chẽ, bài bản từ trước, cơ bản đạt được thống nhất cao với các nội dung trình QH.

Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch QH cho biết, Đảng đoàn QH đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị và sẽ họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng với tinh thần tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất, chương trình Kỳ họp sẽ rút ngắn, làm việc vào cả ngày nghỉ cuối tuần, dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 31/7.

Tại cuộc họp, Đảng đoàn QH và Ban cán sự Đảng Chính phủ đã nghe Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn báo cáo chi tiết các vấn đề liên quan đến nội dung, chương trình, cách thức tiến hành Kỳ họp và các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Tổng Thư ký QH Bùi Văn Cường cho biết, Văn phòng QH sẽ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho đại biểu QH, tất cả các cán bộ, các phóng viên tham gia phục vụ Kỳ họp.

Tính đến 16h ngày 16/7/2021, đã có 435/499 đại biểu QH được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Đối với 64 trường hợp đại biểu QH còn lại, Văn phòng QH đang tiếp tục rà soát, xác minh để tiến hành tổ chức tiêm ngừa vaccine đảm bảo an toàn cho các đại biểu QH. Các cán bộ, phóng viên phục vụ Kỳ họp đều được ưu tiên tiêm ngừa vaccine, trong đó có nhiều người đã tiêm mũi thứ 2.

Tại cuộc họp, ông Bùi Văn Cường và ông Trần Văn Sơn cũng báo cáo các công tác chuẩn bị nội dung, dự kiến các nội dung thảo luận phát sinh, công tác tiếp thu giải trình ý kiến đại biểu QH bảo đảm đầy đủ, chi tiết, kịp thời và nhanh chóng, bảo đảm chất lượng và thành công của Kỳ họp.

Đặc biệt, Bộ Y tế cũng vừa có văn bản trả lời Ủy ban Thường vụ QH về các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch tại Kỳ họp thứ nhất. Cụ thể, các đại biểu QH đến từ địa phương có dịch sẽ được đưa đón riêng, ở nhà khách riêng và ngồi họp riêng một khu vực trong phòng họp Diên Hồng. Có phương án bố trí phương tiện tối tân nhất như máy phát hiện COVID-19 qua hơi thở tại Nhà QH. Lãnh đạo Bộ Y tế và Văn phòng QH sẽ trực ở QH để xử lý các vấn đề nảy sinh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm