Chủ tịch Quốc hội thăm mảnh đất giàu truyền thống cách mạng ở cực Nam của Lào

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng đến thăm tỉnh Champasak, mảnh đất trù phú và giàu truyền thống cách mạng ở cực Nam của Lào, chia sẻ đây là một phần rất quan trọng trong chuyến thăm chính thức Lào của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, hôm nay, 17/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội đã thăm và làm việc tại tỉnh Champasak (Chăm-pa-xắc).

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak Vi-lay-vông Bút-đa-khăm.

Bí thư, Tỉnh trưởng Vi-lay-vông Bút-đa-khăm bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và làm việc tại tỉnh Champasak nhân chuyến thăm chính thức Lào; cho biết, hiện nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Champasak đang tích cực triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ IX và hai chương trình quốc gia của Lào.

Bí thư, Tỉnh trưởng Champasak cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi còn là Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Chính phủ đã rất quan tâm, dành sự hỗ trợ để Champasak xây dựng Học viện Tài chính khu vực phía Nam Lào (giai đoạn 2013 – 2017).

Bí thư, Tỉnh trưởng Champasak cho biết, trong năm 2022, Champasak cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động phong phú với 19 tỉnh, thành phố kết nghĩa để chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt – Lào; mong muốn Chủ tịch Quốc hội tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và giữa Champasak với các địa phương của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm tỉnh Champasak, mảnh đất trù phú và giàu truyền thống cách mạng ở cực Nam của Lào, chia sẻ đây là một phần rất quan trọng trong chuyến thăm chính thức Lào của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Cảm ơn Bí thư, Tỉnh trưởng Vi-lay-vông Bút-đa-khăm đã thông tin cụ thể về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Champasak, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành tích phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong thời gian qua; cho biết rất ấn tượng khi trong điều kiện tác động của dịch bệnh COVID-19 Champasak vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng dương.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, qua hội đàm và gặp gỡ, tiếp xúc với các Lãnh đạo cấp cao của Lào, hai bên đã thống nhất rất cao trước những diễn biến phức tạp hiện nay trên thế giới, hơn lúc nào hết càng phải thấy rõ giá trị của việc vun đắp và không ngừng củng cố quan hệ láng giềng gắn bó Việt Nam - Lào đối với an ninh và phát triển của mỗi nước.

Cùng với đó, hai nước phải tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thể chế chính sách của mỗi nước và trong từng dự án hợp tác cụ thể của hai nước để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, tương xứng với quan hệ chính trị hết sức tốt đẹp giữa hai nước. Hai Bên cũng đã nhất trí phải tăng cường kết nối về hạ tầng và hiện đang triển khai các công việc cụ thể như dự án nâng cấp Quốc lộ 8 của Việt Nam, tạo điều kiện để Lào có đường xuống biển hay dự án cao tốc Vientiane – Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt giá cao việc tỉnh Champasak, dù không phải là địa phương giáp biên giới với Việt Nam, nhưng trong thời gian qua đã không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác, kết nghĩa với nhiều địa phương của Việt Nam. Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai nước và các địa phương của hai nước vẫn còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội mong muốn tỉnh Champasak tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Việt Nam; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam trong các hoạt động đầu tư tại tỉnh; quan tâm, thúc đẩy việc nhập quốc tịch cho người Việt sinh sống lâu năm tại tỉnh Champasak giúp bà con yên tâm sinh sống và làm việc tại Lào; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào...

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận đề xuất của Bí thư, Tỉnh trưởng Champasak về việc phía Việt Nam hỗ trợ xây dựng trụ sở của HĐND tỉnh và sẽ chuyển đến các cơ quan hữu quan nghiên cứu cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội thăm mảnh đất giàu truyền thống cách mạng ở cực Nam của Lào ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho Trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak.

Cũng tại tỉnh Champasak, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm Trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak - ngôi trường được xây dựng từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam từ năm 1999 dành cho học sinh là con em các dân tộc Lào tại 4 tỉnh phía Nam Lào.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao thành tựu và sự phát triển của nhà trường trong hơn 20 năm qua, đã góp phần đào tạo được rất nhiều con em các dân tộc Lào tại 4 tỉnh Nam Lào và đạt được nhiều thành tích rất tốt trong dạy và học. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp vừa qua nhưng nhà trường đã làm tốt công tác phòng, chống dịch và duy trì hoạt động dạy và học.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Việt Nam và Lào hiện đều đang trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước, còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, nhất là về kinh tế, nhưng hai Đảng, hai Nhà nước vẫn ưu tiên, tập trung nhiều nguồn lực cho công tác giáo dục, đào tạo để phát triển nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Quốc hội thăm mảnh đất giàu truyền thống cách mạng ở cực Nam của Lào ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho các cháu học sinh giỏi.

Với các em học sinh, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, được học tập trong một môi trường rất khang trang, sạch đẹp với sự dạy dỗ, dìu dắt của các thầy giáo, cô giáo rất tâm huyết, yêu nghề là cơ hội rất tốt để các em có điều kiện rèn luyện, trang bị cho mình những kiến thức nền tảng để tiếp thu kiến thức ở trình độ cao hơn, từ đó góp phần xây dựng quê hương Champasak và đất nước Lào xinh đẹp.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao quà tặng các học sinh học giỏi tiếng Việt của trường; tặng nhà trường món quà gồm sách, trang thiết bị trường học trị giá 320 triệu đồng.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm Công ty Cao su Việt - Lào, thành viên của Tập đoàn Cao su Việt Nam hiện đang trồng cao su tại Lào, đảm bảo cho gần 2.500 lao động là người các dân tộc Lào có cuộc sống ngày một đầy đủ, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội huyện Bachiang nói riêng và tỉnh Champasak (Lào) nói chung.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm