Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời vì bệnh tim

(PLVN) - Ông Lee Kun-hee- người xây dựng Samsung thành một đế chế công nghệ toàn cầu - đã qua đời ngày 25/10 tại thủ đô Seoul.
Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee đã qua đời ngày 25/10. (Nguồn: AP)
Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee đã qua đời ngày 25/10. (Nguồn: AP)

Tờ Korea Herald (Hàn Quốc) đưa tin ông Lee Kun-hee bị đau tim vào tháng 5/2014 và điều trị trong bệnh viện từ đó đến nay.

Ông Lee Kun-hee sinh năm 1942 tại Daegu. Từ năm 1987, ông bắt đầu dẫn dắt Samsung, kế thừa chiếc ghế của cha ông là Lee Byung-chull - người sáng lập tập đoàn này.

Samsung bắt đầu phát triển bằng cách sản xuất các mặt hàng tiêu dùng chủ lực như đường, hàng dệt may và nhiều thứ khác mà đất nước rất cần sau thời chiến. Sau đó công ty mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm, đóng tàu, xây dựng, chất bán dẫn và gần như tất cả mọi thứ.

Ông Lee Kun-hee đã đưa Samsung ra toàn cầu: vào thời điểm ông bị đau tim vào năm 2014, Samsung là nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ lớn nhất thế giới. Nó cũng là một công ty toàn cầu lớn về chất bán dẫn và màn hình LCD.

Tuy nhiên, ông Lee hiếm khi mạo hiểm rời khỏi nhà riêng ở trung tâm Seoul để thăm trụ sở công ty, vì thế ông được đặt cho biệt danh "vua ẩn sĩ".

Theo thông báo từ gia đình, trong những giờ phút cuối cùng, người thân đều ở bên cạnh ông Lee Kun-hee, trong đó có Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong - con trai ông. Hiện Tập đoàn Samsung đã được con trai của ông lãnh đạo kể từ sau khi ông phải phẫu thuật tim năm 2014.

Tập đoàn Samsung công bố cáo phó có đoạn: "Chủ tịch Lee Kun-hee là người có tầm nhìn thực sự đã chuyển đổi Samsung từ một doanh nghiệp địa phương thành nhà sáng tạo hàng đầu thế giới và một thế lực công nghiệp. Tất cả chúng tôi tại Samsung sẽ luôn trân trọng những kỷ niệm của cố Chủ tịch và biết ơn về hành trình được đồng hành với ông. Xin được chia buồn sâu sắc với gia đình ngài cố Chủ tịch".

Ông Lee Kun-hee tốt nghiệp Đại học Waseda ở Tokyo năm 1965 và sau đó theo học thạc sĩ tại Đại học George Washington. Theo Bloomberg, Chủ tịch Lee Kun-hee là người giàu nhất Hàn Quốc, với tài sản ròng ước tính là 20,7 tỷ USD. Năm 2005, ông Lee Kun-hee được tạp chí Time vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Đọc thêm