Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi phát triển lực lượng quân đội tinh nhuệ

(PLVN) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các lực lượng vũ trang nỗ lực gấp đôi để kết hợp huấn luyện với hoạt động chiến đấu theo lệnh động viên cho huấn luyện quân sự vào năm 2022.

Cuộc duyệt binh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại căn cứ huấn luyện Zhurihe ở Khu tự trị Nội Mông, Bắc Trung Quốc, ngày 30/7/2017. Ảnh: Tân Hoa xã

Cuộc duyệt binh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại căn cứ huấn luyện Zhurihe ở Khu tự trị Nội Mông, Bắc Trung Quốc, ngày 30/7/2017. Ảnh: Tân Hoa xã

Tân Hoa Xã đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương (QUTƯ) hôm thứ Ba đã ký lệnh động viên huấn luyện các lực lượng vũ trang, mệnh lệnh đầu tiên của QUTƯ vào năm 2022, trong đó nhấn mạnh đến tình hình thay đổi mà đất nước phải đối mặt và kêu gọi các lực lượng vũ trang nỗ lực gấp đôi để kết hợp tốt hơn giữa huấn luyện với các thao tác chiến đấu.

Theo lệnh huấn luyện quân sự năm 2022, toàn thể cấp bậc, lực lượng vũ trang Trung Quốc được yêu cầu kiên quyết thực hiện các kế hoạch, chỉ thị của lãnh đạo Đảng, của QUTƯ, theo mệnh lệnh, đồng thời phải hiểu chính xác tình hình biến đổi của an ninh quốc gia và hoàn cảnh chiến đấu.

Các lực lượng vũ trang phải theo sát sự tiến hóa của công nghệ, chiến tranh và đối thủ, nỗ lực gấp đôi để kết hợp tốt hơn giữa huấn luyện với tác chiến, tăng cường huấn luyện có hệ thống và sử dụng công nghệ để phát triển một lực lượng tinh nhuệ đủ sức chiến đấu và chiến thắng các cuộc chiến tranh.

"Tất cả cán bộ, chiến sĩ cần nêu cao tinh thần không sợ chết, không sợ gian khổ, huấn luyện mạnh mẽ, bài bản, an toàn để nâng cao năng lực chỉ huy, chiến đấu và rèn luyện hạnh kiểm xuất sắc", Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu.

Bên cạnh sự chú ý của mệnh lệnh đối với "những thay đổi" về an ninh quốc gia và hoàn cảnh chiến đấu, công nghệ, chiến tranh và các đối thủ, các chuyên gia lưu ý rằng thông điệp sâu xa hơn là Trung Quốc sẽ đối phó với bất kỳ sự biến đổi nào bằng cách tuân thủ một nguyên tắc chiến lược cốt lõi là bảo vệ chủ quyền, an ninh và sự phát triển của đất nước.

"Tình hình sẽ thay đổi; chiến tranh sẽ thay đổi và công nghệ sẽ phát triển. Về mặt chiến thuật, Trung Quốc sẽ tăng cường phản ứng quân sự và năng lực tác chiến chung cũng như tinh thần của quân đội để đối phó với những thay đổi cụ thể này", Song Zhongping, chuyên gia quân sự Trung Quốc và nhà bình luận, nói với Global Times hôm thứ Ba.

"Bất kỳ vấn đề nào liên quan đến lợi ích phát triển của nước này, Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ mục tiêu chiến lược của chúng ta là củng cố ý chí quân sự không thay đổi", ông Song lưu ý.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm