Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: 'Từng bước mở cửa thị trường, đẩy mạnh cải cách thể chế'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là giải pháp được Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - TS Vũ Tiến Lộc đưa ra khi hiện đang có nhiều doanh nghiệp “thấm đòn” trong “tâm bão” Covid-19 lần thứ 4.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

Tại Diễn đàn “Hợp tác DN và Báo chí trong môi trường biến đổi” do Ban Tuyên giáo TW và VCCI chỉ đạo Vụ Báo chí xuất bản và Tạp chí Diễn đàn DN tổ chức hôm 9/7, Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc đã nhắc lại quan điểm của Chính phủ là vẫn kiên trì “mục tiêu kép” với mục tiêu tăng trưởng 6% - 6,5%.

“Điều này thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng, tạo việc làm, đảm bảo sinh kế cho người dân. Niềm tin của người dân và DN đang tiếp tục được khơi dậy” – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh. Ông khẳng định, qua đại dịch cũng như mỗi khi đất nước lâm vào hoàn cảnh khó khăn, chính niềm tin của người dân và DN vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước là một trong những nguyên nhân quan trọng bậc nhất dẫn tới thành công.

Để có được niềm tin đó, theo TS Lộc, báo chí đóng một vai trò rất quan trọng. “Giữ được niềm tin của DN doanh nhân và môi trường đầu tư kinh doanh và sự phát triển của đất nước, cũng như giữ được niềm tin của xã hội, của người tiêu dùng với DN Việt và hàng Việt là điều hệ trọng đảm bảo thành công của DN, của nền kinh tế. Nhưng muốn giữ được niềm tin, muốn phát triển thì bên cạnh việc duy trì, giữ vững ổn định nền kinh tế vĩ mô, giữ vững sự ổn định của hệ thống tài chính, giữ vững thanh khoản của DN thì việc từng bước mở cửa thị trường, đẩy mạnh cải cách thể chế là những giải pháp quan trọng nhất” – TS Lộc nói.

Chủ tịch VCCI chia sẻ, dịch bệnh đang trong giai đoạn phức tạp nhưng việc chuẩn bị để từng bước mở cửa biên giới, mở cửa thị trường quốc tế cùng với những biện pháp hữu hiệu phòng ngừa dịch bệnh là rất quan trọng. “Dù phải hết sức cẩn trọng để phòng ngừa dịch bệnh có thể quay trở lại nhưng chúng ta cũng không thể chậm chân, để đất nước ta trở thành người đi trước về sau. Đi trước trong phòng chống dịch bệnh nhưng lại về sau trong phục hồi và phát triển kinh tế để bảo đảm việc làm, lo sinh kế cho dân. Hơn lúc nào hết việc bảo đảm tính mạng và sinh kế cho người dân đều là những việc quan trọng hàng đầu và là thước đo của tinh thần yêu nước trong bối cảnh mới…” - TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Dẫn số liệu Tổng cục Thống kê trong 6 tháng đầu năm có 70,2 nghìn DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2020, Chủ tịch VCCI cho rằng con số 11,7 nghìn DN rút lui khỏi thị trường mỗi tháng không chỉ ảnh hưởng đến DN mà liên quan đến công ăn việc làm. “Hàng triệu người lao động có khả năng thiếu việc làm trong những tháng tới đây sẽ là thách thức lớn nhất mà chúng ta phải vượt qua…” - ông lưu ý. Cũng theo TS Lộc: “Phục hồi DN đang trở thành một mệnh lệnh. Cùng với việc tiếp tục hỗ trợ DN bằng tài khoá, tín dụng… luôn là hữu hạn, những nỗ lực khơi thông thị trường, cải cách thể chế, cắt giảm thủ tục… luôn là vô hạn và là động lực lớn nhất cho sự phát triển…”.

TS Vũ Tiến Lộc bày tỏ mong muốn báo chí hãy chung tay với VCCI và cộng đồng DN trong việc thúc đẩy cải cách thể chế. “Đây là thời điểm thích hợp để chúng ta có thể đột phá trong công việc này. Chúng ta đã đồng lòng trong phòng, chống Covid-19 và đây là lúc chúng ta có thể đồng lòng trong những nỗ lực đột phá thể chế…” - Chủ tịch VCCI khẳng định.

Ông cũng cho biết VCCI đã và đang có nhiều đề xuất với Quốc hội và Chính phủ, đang triển khai tổng rà xét những chồng chéo, xung đột, bất hợp lý trong hệ thống pháp luật để sửa chữa, bổ sung và bày tỏ mong muốn báo chí sẽ đồng hành trên hành trình gian nan này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm