Chưa có tiền lệ: “Cuộc chiến” trục xuất nhân viên ngoại giao Séc - Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi Cộng hòa Séc công bố trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga, ngày 18/4, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định sẽ đáp trả quyết định “chưa từng có tiền lệ” này, thông báo 20 người "không đủ tư cách".

Thủ tướng Andrej Babis (phải) và Ngoại trưởng Jan Hamacek tại cuộc họp báo ở Prague, Cộng hòa Séc, ngày 17/4/2021. Ảnh: FP/TTXVN

Thủ tướng Andrej Babis (phải) và Ngoại trưởng Jan Hamacek tại cuộc họp báo ở Prague, Cộng hòa Séc, ngày 17/4/2021. Ảnh: FP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Nga hôm 18/4 cho biết, 20 nhân viên của đại sứ quán Séc tại Moscow (Nga) đã bị tuyên bố là "không có tư cách" để đáp trả việc Séc trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga.

"Đại sứ Séc Vitezslav Pivonka đã được thông báo rằng hai mươi nhân viên của đại sứ quán Séc tại Moscow được tuyên bố là những người "không đủ tư cách". Họ sẽ rời khỏi lãnh thổ của đất nước chúng tôi vào cuối ngày 19/4/2021," Bộ Ngoại giao Nga cho biết, "Phía Séc cũng yêu cầu đưa số lượng nhân viên làm việc tại địa phương ngang bằng với số lượng nhân viên tương tự trong đại sứ quán Nga tại Cộng hòa Séc. Một công hàm tương ứng đã được chuyển cho đại sứ."

Động thái này được đưa ra sau khi Thủ tướng Séc Andrej Babis và Phó Thủ tướng thứ nhất Jan Hamacek hôm 17/4 thông báo trục xuất 18 nhân viên của đại sứ quán Nga ở Praha, cho rằng họ là "sĩ quan của các cơ quan đặc nhiệm của Nga" có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.

Ngay sau khi Séc thông báo quyết định nói trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 17/4 tuyên bố Cộng hòa Séc "nhận thức rõ ràng" hệ quả của quyết định trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga tại Prague.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky cho rằng việc Cộng hòa Séc liên hệ quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga với sự kiện năm 2014 là không “thực tế."

Theo ông Slutsky, bước đi của Cộng hòa Séc tác động nghiêm trọng đến quan hệ song phương đồng thời cảnh báo Moscow chắc chắn sẽ có động thái đáp trả.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm