Chùa Hưng Quang (Hà Nội) Tổ chức Đại lễ Phật đản và khánh thành nhà thờ Tổ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 12/5/2024, Chùa Hưng Quang (thôn Thượng Khê, xã Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nội) đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản 2024 và khánh thành nhà thờ Tổ.
Chùa Hưng Quang (Hà Nội) Tổ chức Đại lễ Phật đản và khánh thành nhà thờ Tổ

Tham dự buổi lễ, về phía Giáo hội Phật giáo có sự tham dự của Sư thầy Thích Đàm Văn, Uỷ viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng ban Hoằng pháp huyện Quốc Oai. Các Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, Tăng Ni, trụ trì các chùa trong và ngoài huyện Quốc Oai.

Thầy Thích Đàm Văn (ngoài cùng bên trái)
Thầy Thích Đàm Văn (ngoài cùng bên trái)

Về địa phương có sự tham dự của đại diện chính quyền huyện Quốc Oai, lãnh đạo HĐND, UBND, UB Mặt trận Tổ quốc xã Cấn Hữu, lãnh đạo thôn Thượng Khê...cùng đông đảo người dân và Phật tử thập phương.

Các Chư tăng và đại biểu thực hiện nghi lễ
Các Chư tăng và đại biểu thực hiện nghi lễ

Chùa Hưng Quang là một trong những ngôi chùa cổ lâu đời của huyện Quốc Oai, có giá trị về mặt văn hoá, tâm linh, tín ngưỡng. Tuy nhiên trước đây cũng như nhiều ngôi chùa làng khác, chùa Hưng Quang chỉ có 3 gian nhà chật hẹp và gian thờ mẫu, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hành tín ngưỡng và tu tập của người dân địa phương.

Thầy Thích Đàm Nhu nhận hoa chúc mừng
Thầy Thích Đàm Nhu nhận hoa chúc mừng

Ông Nguyễn Văn Lừng, Trưởng thôn cho biết: năm 2010, lãnh đạo thôn và người dân trong thôn đã đón sư thầy Thích Đàm Nhu về trụ trì chùa Hưng Quang. Từ khi về trụ trì, với sự tâm huyết của sư thầy Thích Đàm Nhu, sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền huyện Quốc Oai và xã Cấn Hữu, sự đoàn kết, đồng lòng của cấp uỷ và toàn thể nhân dân trong thôn Thượng Khê, việc xây dựng lại các hạng mục chính của chùa đã dần thành hiện thực.

Năm 2015, sư thầy cùng lãnh đạo và người dân trong thôn đã khởi công xây mới ngôi Tam Bảo và nhà thờ Mẫu, mỗi hạng mục 5 gian. Đến năm 2018, ngôi Tam Bảo và nhà thờ Mẫu khang trang, rộng rãi, thoáng mát đã được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Với sự phát tâm công đức của người dân và Phật tử thập phương, năm 2021 nhà chùa và thôn tiếp tục khởi công xây dựng nhà thờ Tổ. Hạng mục nhà thờ Tổ gồm 2 tầng, mỗi tầng 5 gian với tổng diện tích 300m2. Kinh phí xây dựng khoảng 2 tỷ đồng. Tầng 2 thờ Phật và các vị Tổ sư có công với Phật giáo. Tầng 1 làm nơi tiếp Phật tử.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Bí thư Chi bộ thôn Thượng Khê nhấn mạnh: với việc khánh nhà thờ Tổ hôm nay, Chùa Hưng Quang đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục chính (Ngôi Tam Bảo, Nhà Mẫu, Nhà Tổ, Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát), trở thành đạo tràng có đầy đủ điều kiện thuận lợi để người dân trong thôn và Phật tử lân cận sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh.

Lãnh đạo UBND xã Cấn Hữu chúc mừng Sư Thầy và thôn Thượng Khê
Lãnh đạo UBND xã Cấn Hữu chúc mừng Sư Thầy và thôn Thượng Khê

Phát biểu chúc mừng tại Lễ khánh thành, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Cấn Hữu vui mừng vì người dân thôn Thượng Khê có tinh thần đoàn kết, sống Tốt đời đẹp Đạo, và mong rằng người dân trong thôn tiếp tục phát huy để xây dựng quê hương theo đúng tinh thần Đạo pháp, dân tộc và Chủ nghĩa Xã hội mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Đại đức Thích Giác Hảo

Đại đức Thích Giác Hảo

Đặc biệt tại buổi Lễ, các vị đại biểu, người dân trong thôn và Phật tử thập phương đã được nghe Thông điệp Đại lễ Phật đản 2024 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Đại lão Hoà thượng Thích Trí Quảng) do Đại đức Thích Giác Hảo, Trụ trì chùa Đại Phu, Liệp Tuyết tuyên đọc. Tiếp theo, sư thầy Thích Đàm Văn, Uỷ viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đã tuyên đọc Diễn văn Phật đản của Trưởng lão Hoà thượng, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Cụ Đỗ Văn Hiền, một trong những người cao tuổi tiêu biểu của thôn thực hiện nghi thức tắm Phật
Cụ Đỗ Văn Hiền, một trong những người cao tuổi tiêu biểu của thôn
thực hiện nghi thức tắm Phật
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Cấn Hữu phát biểu chúc mừng
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Cấn Hữu phát biểu chúc mừng
Lãnh đạo thôn Thái Khê chúc mừng Sư Thầy và thôn Thượng Khê

Lãnh đạo thôn Thái Khê chúc mừng Sư Thầy và thôn Thượng Khê

Đội văn nghệ thôn Thượng Khê biểu diễn chào mừng Đại lễ Phật đản và khánh thành nhà thờ Tổ
Đội văn nghệ thôn Thượng Khê biểu diễn chào mừng Đại lễ Phật đản và
khánh thành nhà thờ Tổ