Chuẩn bị có cuộc họp về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quan chức từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp về Triều Tiên vào tuần tới tại Tokyo, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận vào thứ Sáu (10/9).

Chuẩn bị có cuộc họp về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên

Ba nước đã thảo luận về các cách để phá vỡ thế bế tắc với Triều Tiên về các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ, vốn đang chịu các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ông Noh Kyu-duk, đại diện đặc biệt của Seoul về các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, sẽ đến Nhật Bản vào ngày 12/8 trong chuyến thăm Nhật ba ngày. Tại đây, ông sẽ gặp đặc phái viên Hoa Kỳ về Triều Tiên là Sung Kim và Takehiro Funakoshi, Tổng giám đốc Cục các vấn đề châu Á và Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Các quan chức sẽ thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như sự hợp tác giữa các quốc gia của họ. "Ba nước dự kiến ​​sẽ có các cuộc thảo luận sâu về các phương thức thúc đẩy hợp tác nhằm quản lý ổn định tình hình Bán đảo Triều Tiên và nối lại tiến trình hòa bình trên bán đảo vào thời gian sớm", Seoul cho biết.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết họ sẽ tìm cách ngoại giao để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhưng không cho thấy sẵn sàng giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Trong chuyến thăm Seoul vào tháng 8, ông Sung Kim cho biết ông sẵn sàng gặp các quan chức Triều Tiên "bất cứ đâu, bất cứ lúc nào".

Bình Nhưỡng cũng cho biết họ cởi mở với ngoại giao, nhưng không thấy có dấu hiệu thay đổi chính sách từ Hoa Kỳ, với các vấn đề như lệnh trừng phạt cũng như các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm