Chứng khoán Thái Lan chao đảo vì Nhà vua băng hà

(PLO) - Từ đầu tuần tới nay, cùng với tình hình sức khỏe Nhà vua Bbhumibol Adulyadej đi xuống và tin Nhà vua băng hà vào ngày hôm qua, chỉ số giá chứng khoán (SET) của Thái Lan đã giảm từ 1.400 điểm xuống còn 1.355,75 điểm, tương đương với mức giảm 6,1%.

Chứng khoán Thái Lan chao đảo vì Nhà vua băng hà

Là vị vua có thời gian tại vị dài nhất thế giới hiện nay với hơn 70 năm trị vì Vương quốc, ông được đông đảo dân chúng Thái yêu quý, và hình ảnh của ông hiện diện trong hầu hết mọi căn nhà ở đất nước này. Ông được xem là có công lớn trong nỗ lực kiến tạo tiến trình chuyển đổi dân chủ ở Thái Lan, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành nông nghiệp, cũng như bảo đảm sự ổn định chính trị cho Thái Lan dù nước này từng trải qua khá nhiều cuộc đảo chính. Do đó, ông được xem là nhân vật chủ chốt trong việc đưa Thái Lan trở thành nền kinh tế lớn thứ nhì Đông Nam Á, cũng như nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới về xuất khẩu nông sản và du lịch.

Cũng vì thế, việc vua Bhumibol băng hà buộc dân chúng đứng trước nhiều lo ngại về cuộc sống, sự ổn định tương lai của nền kinh tế Thái Lan trong thời gian tới. Những quan ngại sâu sắc ấy thể hiện rõ nét thông qua chỉ số SET đã giảm hơn 6%, xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3. Đồng baht cũng đã giảm giá khoảng 2% so với USD. 

Giới đầu tư cảm thấy lo lắng và đang trong tình trạng bán tháo bởi sức khỏe của nhà vua là biểu tượng cho sự thống nhất và ổn định tại Thái Lan. Voravan Tarapoom, CEO BBL Asset tại Bangkok cho rằng, áp lực bán ra xuất phát từ mối lo ngại về các mối nguy cơ tiềm ẩn và viễn cảnh tương lai không ổn định.

Trong thời gian quý II và quý III vừa qua, khối ngoại đã đầu tư 3,4 tỷ USD vào chứng khoán Thái, và gần đây thì dòng vốn ngoại đổ vào trái phiếu Thái là 2,9 tỷ USD. Dù có lo ngại rằng các dòng vốn này có thể đảo ngược sau khi đức vua băng hà, nhưng thực ra mức độ phụ thuộc vào vốn ngoại của Thái Lan không cao so với nhiều nước khác. Chỉ có 14% trái phiếu chính phủ Thái nằm trong tay người nước ngoài, so với 40% ở Indonesia và 52% ở Malaysia.

Tuy vậy, ở chiều ngược lại, Ông Jean-Charles Sambor, Phó giám đốc bộ phận thị trường mới nổi của BNP Paribas Investment Partners tỏ ra không quá lo lắng về triển vọng dài hạn của kinh tế Thái Lan. Theo ông, các chỉ số cơ bản của Thái Lan như cán cân ngân sách chính phủ, dự trữ ngoại tệ, cán cân thương mại và niềm tin vào ngân hàng trung ương đều đang ở mức tốt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm