Chương trình Xuân Quê hương 2021: Món quà đặc biệt dành cho những người con xa quê

(PLVN) - Năm nay, đông đảo đồng bào ta ở nước ngoài đã không thể về thăm quê hương đón Tết, gặp gỡ vui xuân với người dân trong nước do diễn biến dịch Covid-19... Đáp ứng lòng mong mỏi của bà con, Chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân quê hương” năm nay đã được tổ chức một cách rất “đặc biệt”... 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng năm mới Tân Sửu tốt đẹp nhất đến những người con của quê hương Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng năm mới Tân Sửu tốt đẹp nhất đến những người con của quê hương Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Có thể nói, Chương trình Xuân quê hương được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN), Bộ Ngoại giao tổ chức vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc hàng năm đã là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với cộng đồng và đồng bào ta ở nước ngoài. Đây là dịp để đồng bào xa Tổ quốc gặp gỡ giao lưu, đón Tết, vui xuân với người dân trong nước, đồng thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhưng do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 cả ở trong và ngoài nước nên năm nay, đồng bào ta ở nước ngoài không thể về thăm quê hương đón Tết cổ truyền dân tộc. Đáp ứng lòng mong mỏi của cộng đồng và đồng bào ta ở nước ngoài, UBNNVNVNONN đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “không có khán giả” vào tối 23 tháng Chạp năm Canh Tý, truyền hình trực tiếp qua kênh sóng VTV.

Với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước, truyền tải không khí đón xuân mới ấm áp, rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước, bằng sự thể hiện của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và các nghệ sĩ Việt Nam ở nước ngoài..., chương trình đã thực sự là món quà dành cho những người con xa quê hương.

Trong bài phát biểu chúc Tết cộng đồng và đồng bào ta ở nước ngoài (được ghi hình trước) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mỗi dịp Xuân về, người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu đều mong được trở về thăm quê hương, đoàn tụ bên gia đình và tĩnh lặng tâm hồn dâng nén tâm hương tri ân ông bà, tổ tiên. “Tiếc rằng, năm qua, do đại dịch Covid-19 lan tràn trên toàn cầu và cả Việt Nam, nên nhiều bà con ta không thể về thăm quê hương, đón Tết, vui Xuân. Chương trình Xuân quê hương 2021 cũng được tổ chức theo hình thức phù hợp gửi đến toàn thể bà con ta ở nước ngoài những sâu lắng tình quê hương, mà “mỗi người chỉ một”.

Triển khai sáng tạo “ngoại giao Covid”

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong năm 2020, nước ta đã thực hiện thành công nhiều hoạt động đối ngoại lớn, như Chủ tịch ASEAN 2020, AIPA 41 và Ủy viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, triển khai sáng tạo “ngoại giao Covid”, “ngoại giao trực tuyến” với 35 cuộc điện đàm cấp cao của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và phát biểu trực tuyến tại các diễn đàn Liên Hợp quốc, G20, OECD, WHO,…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới Tân Sửu tốt đẹp nhất đến những người con của quê hương Việt Nam yêu dấu đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài. Đồng bào ta dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần của Tổ quốc. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Tổ quốc và Chính phủ luôn luôn nhớ thương các đồng bào, như bố mẹ thương nhớ các người con đi vắng. Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà”.

Trong không khí xuân mới đang về, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vừa được tổ chức trọng thể, thành công rực rỡ với nhiều đường lối, quyết sách mới, khơi thông và huy động mọi nguồn lực của dân tộc cho phát triển mạnh mẽ, tạo nên không khí mừng vui, tin tưởng và bừng lên khát vọng Việt Nam tiến lên giàu mạnh, hùng cường.

Thủ tướng nêu rõ, thành tựu to lớn của đất nước thời gian qua, nhất là nỗ lực vượt khó năm 2020 có sự đồng hành, đóng góp quan trọng của 5,3 triệu đồng bào ta ở nước ngoài. Đảng và Nhà nước luôn trân trọng những đóng góp trên tất cả các lĩnh vực, về đầu tư, thương mại, chuyển giao tri thức, công nghệ, gửi tặng gần 80 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật cho phòng chống dịch, khắc phục mưa lũ miền Trung; tổng lượng kiều hối gửi về trong 5 năm đạt gần 75 tỷ USD là nguồn vốn quý cho phát triển đất nước,… Đặc biệt, những góp ý của đồng bào ta ở nước ngoài cho dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII được ghi nhận, đánh giá cao.

Thủ tướng bày tỏ, những đóng góp của đồng bào ta là sự nối tiếp truyền thống quý báu của dân tộc: “Đá mòn, nhưng dạ chẳng mòn. Tình dân nghĩa nước một lòng sắt son”.

Nhấn mạnh việc  2021 là năm đầu tiên cả nước bước vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, chiến lược 10 năm 2021-2030 và hướng tới mục tiêu một  nước phát triển, giàu mạnh vào năm 2045, Thủ tướng mong rằng, mỗi người dân Việt ta, dù ở trong nước hay ngoài nước, đều là “con Lạc”, “cháu Hồng” với ngọn lửa khát vọng, hãy chung sức đồng lòng, kiên tâm vượt khó, bền bỉ dẻo dai như phẩm chất của “Trâu vàng Tân Sửu” -  2021, để sức mạnh toàn dân tộc hòa quyện làm một, tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ đưa dân tộc ta vững bước tiến tới đài vinh quang sánh vai cùng các cường quốc 5 châu.

Tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ sớm qua đi, thế giới được bình an để năm sau được đón nhiều người con đất Việt trở về quê hương đón Tết, Thủ tướng nói. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm