Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.

Người trong cuộc hứng khởi

Chuyến bay VN98 khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 20h57 ngày 28/11 và hạ cánh tại sân bay San Francisco lúc 19h42 ngày 28/11 (giờ địa phương, tức 10h42 sáng 29/11 giờ Việt Nam).

Được thực hiện bằng tàu bay Boeing 787-9 Dreamliner - một trong những dòng tàu bay thân rộng hiện đại nhất thế giới - tổng thời gian bay thẳng không điểm dừng từ TP Hồ Chí Minh đến San Francisco là 13 tiếng 45 phút, trải qua hành trình dài hơn 13.000km).

Ông Lê Hồng Hà - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, cách đây hơn một năm, Vietnam Airlines đã trở thành hãng hàng không Việt Nam đầu tiên bay thẳng đến Mỹ để đón công dân hồi hương.

Tuy nhiên, chuyến bay VN98 mang một ý nghĩa hoàn toàn mới, đánh dấu bước tiến lớn của Vietnam Airlines và cột mốc lịch sử của hàng không Việt Nam với việc đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ chính thức được thiết lập.

Vietnam Airlines cũng dẫn lời ông Ivar C. Satero - Giám đốc sân bay quốc tế San Francisco cho biết, sân bay vinh dự và tự hào là sân bay đầu tiên của Mỹ phục vụ các chuyến bay thẳng thường lệ của Việt Nam với những trải nghiệm mang đẳng cấp thế giới. Bước tiến này đưa sân bay San Francisco trở thành cửa ngõ hàng đầu của Mỹ để hành khách từ Việt Nam có thể tiếp cận đến các khu vực trong Vịnh San Francisco.

Theo đại diện Vietnam Airlines, một trong những điểm nhấn của chuyến bay là suất ăn cho hành khách (2 bữa ăn chính và 1 bữa ăn nhẹ), gồm các đặc sản chất lượng cao và giàu dinh dưỡng được sản xuất và chế biến tại Mỹ.

Dự định tăng chuyến

Chuyến bay VN98 đã mở ra giai đoạn khai thác mới của Vietnam Airlines trên đường bay Mỹ. Cụ thể, từ ngày 28/11, Vietnam Airlines khai thác thường lệ 2 chuyến/tuần giữa TP Hồ Chí Minh và San Francisco. Hãng dự kiến tăng lên 7 chuyến/tuần sau khi dịch bệnh được kiểm soát và Chính phủ Việt Nam cho phép mở lại các đường bay quốc tế thường lệ.

Vietnam Airlines đang tiếp tục nghiên cứu để mở thêm đường bay mới đến Mỹ như giữa Los Angeles và Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh. Hiện nay Mỹ là một trong những nước có số lượng Việt kiều và du học sinh Việt Nam lớn nhất thế giới.

Vietnam Airlines cho biết, thị trường hàng không Việt - Mỹ ước đạt 1,4 triệu lượt khách vào năm 2019, tăng trưởng trung bình 8%/năm giai đoạn 2017-2019. Đây là thị trường có dung lượng đến Việt Nam lớn thứ 10 và thị trường lớn nhất chưa có đường bay thẳng đến Việt Nam trước đó.

Trong hơn 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ được thiết lập, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã không ngừng tăng trưởng, đạt kỷ lục 90,8 tỷ USD vào năm 2020 bất chấp đại dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ, trong khi Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất Việt Nam.

Được biết, Vietnam Airlines đã có sự chuẩn bị 20 năm để mở đường bay thường lệ đến Mỹ. Quá trình này đã chính thức hoàn tất vào ngày 4/11 vừa qua, sau khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp phép cho Vietnam Airlines khai thác các chuyến bay thẳng thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Giá vé bay thẳng thế nào?

Vietnam Airlines cho biết đang thực hiện mức giá vé ưu đãi một chiều, chưa bao gồm thuế phí chỉ từ 430 USD (tương đương hơn 9,7 triệu đồng). Ngoài giá vé ưu đãi có số lượng giới hạn trên, các giá vé phổ thông một chiều còn lại sẽ rơi vào khoảng hơn 16 triệu đồng. Cụ thể, vé từ TP Hồ Chí Minh đi San Francisco là 16,066 triệu đồng; từ Hà Nội đi San Francisco là gần 16,2 triệu đồng; từ Đà Nẵng đi San Francisco cũng gần 16,2 triệu đồng.

Theo đại diện Việt Today – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vé máy bay đi Mỹ, trước khi Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng thương mại sang Mỹ, khách từ Việt Nam muốn đi Mỹ và ngược lại phải quá cảnh qua một số nơi như Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Seoul (Hàn Quốc), Bangkok (Thái Lan), Tokyo (Nhật Bản)…

Giá vé từ Mỹ về Việt Nam dao động từ khoảng 450 – 920 USD ( tức từ 9,9 triệu đến hơn 20 triệu đồng). Còn giá vé từ TP Hồ Chí Minh đi New York từ 483 – 554 USD (tức từ 10,6 triệu đến hơn 12 triệu đồng. Giá vé từ Hà Nội đi Washington từ 707 – 839 USD, tức từ 15,5 triệu đồng đến 18,4 triệu đồng).

Cùng chuyên mục

Đọc thêm