Chuyện “đi làm tín dụng” ở vùng biên Kiên Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần trọn 2 thập kỷ xuất hiện ở vùng đất tận cùng phía Tây Nam của Tổ quốc, Ngân hàng Chính sách xã hội Kiên Giang được nhiều người biết đến qua việc tập trung huy động các nguồn lực tài chính và tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đất quan trọng này.

Ngân hàng Chính sách xã hội Kiên Giang duy trì điểm giao dịch xã, đảm bảo “5K” trong thời gian dịch bệnh.

Ngân hàng Chính sách xã hội Kiên Giang duy trì điểm giao dịch xã, đảm bảo “5K” trong thời gian dịch bệnh.

Suốt những năm tháng từ khi thành lập (tháng 10/2002) đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Kiên Giang đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các đoàn thể làm dịch vụ ủy thác, cùng sự bền bỉ nỗ lực của cán bộ, nhân viên trong đơn vị nên dòng vốn luôn khai thông, chảy đều đặn về khắp vùng biên giới, hải đảo, đáp ứng nhu cầu vốn của hộ nghèo và các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khó khăn.

Với quyết tâm, chủ động trong công tác huy động nguồn lực, đến ngày 31/5/2021, tổng nguồn vốn chính sách ở Kiên Giang đạt trên 4.000 tỷ đồng, tăng 22,5 tỷ đồng so với đầu năm, trong đó nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương hơn 260 tỷ đồng, đạt 132% kế hoạch tăng trưởng năm 2021. Nhất là từ khi thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tín dụng chính sách, chính quyền, đoàn thể các cấp cùng vào cuộc, dành thêm vốn ngân sách, quỹ hỗ trợ, ủy thác sang NHCSXH để cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn, nguồn vốn đó được chuyển tải kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng khắp thôn, ấp, khu phố ở 114 đơn vị hành chính cấp xã ở 12 huyện và 3 thành phố trực thuộc.

Xã Định Hòa, huyện Gò Quao có trên 85% người Khmer sinh sống đã được thuận lợi tiếp cận vốn chính sách, được các cán bộ ngân hàng, đoàn thể, khuyến nông tận tình hướng dẫn sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích và đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ vậy, làng quê xóm ấp ở Định Hòa khởi sắc.

Còn tại xã Vĩnh Điều nằm ven đường biên Campuchia ngày nào còn là vùng đặc biệt khó khăn của huyện Giang Thành, nay gần 31 tỷ đồng vốn vay ưu đãi từ NHCSXH góp phần tạo động lực phát triển kinh tế nhanh, giảm nghèo bền vững. Gia đình anh Danh Để, dân tộc Khmer, vốn là hộ nghèo của xã Vĩnh Điều. Thông qua Tổ Tiết kiệm và Vay vốn ấp Xá Kinh, vợ chồng anh được vay 80 triệu đồng vốn chính sách thuộc chương trình tín dụng hộ nghèo, hộ DTTS đặc biệt khó khăn để đầu tư nuôi 2 con bò sinh sản và thau chua rửa mặn 6 công đất để sạ lúa thơm 2 vụ/năm. Thời gian qua, mùa nối mùa bội thu, chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển liên tiếp, làm cho kinh tế gia đình anh Để dư dả, sắm sanh máy phay đất, xuồng máy lớn chuyên chở vật tư, phân bón phục vụ trồng trọt, chăn nuôi.

Chuyện “đi làm tín dụng” ở vùng biên Kiên Giang ảnh 1

Ngân hàng Chính sách xã hội ủng hộ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Kiên Giang phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Trần Thanh Lâm - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Điều - cho biết, xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nên nguồn vốn ưu đãi rất có ý nghĩa, giúp người dân cải thiện cuộc sống. Do vậy, xã thường xuyên vận động, tuyên truyền các đối tượng chính sách sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích, tập trung phát triển sản xuất lương thực, chăn nuôi và tăng cường kiểm tra việc sử dụng vốn, đồng thời đảm bảo vốn vay được công bằng, dân chủ và chuyển đến đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích.

Điều dễ nhận thấy trong gần 2 thập kỷ qua, nguồn vốn chính sách luôn tăng trưởng được chuyển tải kịp thời đến khắp vùng đất tận cùng phía Tây Nam Tổ quốc, trở thành động lực cho người nghèo và các đối tượng chính sách, nhất là những gia đình đồng bào DTTS, vươn lên phát triển sản xuất, dựng xây cuộc sống mới.

Theo ông Đỗ Văn Hiện - Giám đốc NHCSXH Kiên Giang, nguồn vốn chính sách đã góp phần quan trọng giúp hơn 50 nghìn hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm cho khoảng 125 nghìn lao động, xây dựng gần 9.600 căn nhà vượt lũ…, từ đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo ở vùng khó khăn, biên giới, biển đảo xuống còn 6,8%.

Cùng với đó, NHCSXH Kiên Giang đã chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19 bùng phát như thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế tại trụ sở làm việc và trong toàn mạng lưới điểm giao dịch xã, cho vay bổ sung và cho vay mới đối với người dân bị ngừng việc do đại dịch Covid-19. Do vậy, NHCSXH Kiên Giang đảm bảo giao dịch thông suốt và an toàn cho người lao động của NHCSXH, cán bộ hội đoàn thể và người dân tới giao dịch.

Trong những năm qua, NHCSXH Kiên Giang đã phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với các cấp ngành, chính quyền cơ sở và các tổ chức chính trị xã hội để tập trung huy động nguồn lực, thực hiện giải ngân nhanh chóng, chính xác, đồng thời giám sát kiểm tra nguồn vốn vay và chú trọng lồng ghép sử dụng vốn tín dụng chính sách với triển khai các chương trình dự án giải quyết việc làm, khuyến nông, khuyến ngư. Với phương châm hành động “Tất cả vì người nghèo”, cán bộ nhân viên NHCSXH Kiên Giang đã, đang và tiếp tục bám sát từng xóm ấp, xã phường, kịp thời chuyển tải nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến các đối tượng thụ hưởng, góp phần làm Kiên Giang ngày càng đổi thay, hạnh phúc, an bình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Đọc thêm