Hoa Kỳ tài trợ TP.HCM xây dựng “Trung tâm Điều hành đô thị thông minh”

(PLVN) - Để giúp TP.HCM triển khai xây dựng Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh”, Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) mới đây đã ký kết Thỏa thuận tài trợ không hoàn lại cho TP.HCM, có trị giá 1,45 triệu đô la Mỹ.

Lễ ký kết Thỏa thuận tài trợ, có sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo phía Hoa Kỳ và TP.HCM. Ảnh: Bảo Lan

Lễ ký kết Thỏa thuận tài trợ, có sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo phía Hoa Kỳ và TP.HCM. Ảnh: Bảo Lan

Theo biên bản ký kết Thỏa thuận, USTDA sẽ tài trợ không hoàn lại cho TP.HCM để triển khai Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh”, nhằm thay đổi cơ bản cách Thành phố Hồ Chí Minh quản lý hoạt động thường nhật của mình thông qua việc phân tích dữ liệu nâng cao.

Bên cạnh gói tài trợ này, Công ty tư vấn Winbourne Consulting, đơn vị triển khai dự án, cùng đóng góp hơn 291.000 đô la Mỹ.

Nguồn tài trợ của USTDA sẽ giúp Thành phố phát triển và triển khai các kế hoạch cho Trung tâm Điều hành Thông minh - một ưu tiên hàng đầu của thành phố thông minh. Đây là nơi sẽ tổng hợp dữ liệu đô thị theo thời gian thực vào một nền tảng sử dụng bảng điều khiển trực quan mà các nhà lãnh đạo địa phương có thể tận dụng. Thông qua việc sử dụng các công nghệ thông minh này và áp dụng phân tích dữ liệu tiên tiến, Thành phố Hồ Chí Minh có thể tăng cường cung cấp dịch vụ cho sự gia tăng dân số đang diễn ra nhanh chóng và thúc đẩy sự phát triển kinh tế mới.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Todd Abrajano - Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng Đại diện USTDA - cho biết: “Việt Nam và trong đó có TP.HCM là đối tác lớn nhất của ASTDA. Vì vậy, với một chương trình phát triển thành phố thông minh đầy triển vọng của TP.HCM, USTDA sẽ là đối tác lý tưởng để hỗ trợ các mục tiêu này, trong việc triển khai các công nghệ thông tin, truyền thông hiện đại và phân tích dữ liệu tiên tiến”.

Trong buổi Lễ ký kết, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cũng khẳng định: "Mối quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang đã phát triển vượt bậc sau 25 năm. Đó chính là cơ sở để chúng tôi và tổ chức ASTDA sẵn sàng đồng hành với các bạn, trên con đường xây dựng một TP.HCM hiện đại và một Việt Nam thịnh vượng”.  

"Đây là bước ngoặt để Doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ đối tác mới, mở rộng cơ hội kinh doanh mới và tham gia vào tất cả các lĩnh vực quan trọng tại Việt Nam”, ông Daniel Kritenbrink chia sẻ thêm.

Đại diện cho TP.HCM, ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng đánh giá cao việc ký kết Thỏa thuận tài trợ cho dự án “Hỗ trợ kỹ thuật Xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP.HCM”, là “minh chứng cụ thể nhất cho sự phát triển lớn mạnh của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai quốc gia, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hoa Kỳ trong lĩnh vực đô thị thông minh, nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ”.

Trước đó, USATD đã tài trợ Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn của TP.HCM thông qua một đầu số viễn thông duy nhất” được thực hiện trong giai đoạn 2018 – 2019.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm