Chuyên gia Đức nêu tên loại chất độc đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Nga Navalny

(PLVN) - Các chuyên gia từ phòng thí nghiệm Bundeswehr nói rằng Alexei Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thuộc nhóm "Novichok".

Chuyên gia Đức nêu tên loại chất độc đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Nga Navalny

Văn phòng Bộ trưởng của Cộng hòa Liên bang Đức thông báo rằng họ sẽ thông báo cho Liên minh châu Âu và NATO về kết quả kiểm tra Navalny nhằm "phát triển một phản ứng chung". Ngoài ra, họ có kế hoạch liên hệ với Tổ chức Cấm vũ khí hóa học, Guardian đưa tin.

Trong khi đó, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, Berlin không thông báo cho Moscow kết luận của họ về vụ "đầu độc" Alexei Navalny bằng "Novichok", và Nga không có số liệu như vậy. 

Navalny nhập viện vào ngày 20/8 tại Omsk sau khi ông cảm thấy mệt trên chuyến bay từ Tomsk đến Moscow. Dựa trên kết quả khám nghiệm, các bác sĩ Omsk đưa ra chẩn đoán chính là rối loạn chuyển hóa, khiến lượng đường trong máu giảm mạnh. Nguyên nhân gây ra tình trạng này vẫn chưa được làm rõ, nhưng theo các bác sĩ của Omsk, không có chất độc nào được tìm thấy trong máu và nước tiểu của Navalny.

Hai ngày sau, Navalny được đưa bằng máy bay đến bệnh viện Charite ở Berlin, nơi các bác sĩ ở đó chẩn đoán ông bị ngộ độc một chất thuộc nhóm ức chế men cholinesterase. Tác nhân độc hại cụ thể vẫn chưa xác định được. 

Boris Teplykh, Trưởng khoa gây mê và hồi sức của Trung tâm y tế quốc gia mang tên Pirogov, cho Sputnik biết rằng, nhận định của các bác sĩ Đức đã từng được các nhóm chuyên gia Nga nghiên cứu ngay trong ngày đầu tiên và cũng chưa xác định được. Theo lời ông, chuyên gia Đức cũng đang nói về dữ liệu lâm sàng chứ không phải về chất hóa học và đây là chất nào thì đến giờ vẫn chưa xác định được.

Alexei Navalny là một nhà lãnh đạo đối lập người Nga. Vào tháng 12/2016, Navalny tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, diễn ra vào tháng 3/2018, nhưng vào ngày 25/12/2017, Ủy ban Bầu cử Trung ương đã từ chối đăng ký tư cách ứng cử viên của ông do có tiền án tiền sự trước đó.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm