Chuyên gia gợi ý hướng đi mới cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một chuyên gia Mỹ cho biết việc loại bỏ vũ khí hóa học của Triều Tiên có thể là một bước xây dựng lòng tin để thuyết phục quốc gia này từ bỏ năng lượng hạt nhân của mình.

Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên luôn là vấn đề căng thẳng trong mối quan hệ Triều Tiên - Mỹ. Ảnh: Yonhap

Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên luôn là vấn đề căng thẳng trong mối quan hệ Triều Tiên - Mỹ. Ảnh: Yonhap

Siegfried Hecker, một giáo sư Đại học Stanford nổi tiếng với kinh nghiệm trực tiếp về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, đã đưa ra nhận xét trong một hội thảo về Chương trình Giảm thiểu Đe dọa Hợp tác (CTR), nhấn mạnh rằng, Triều Tiên sẽ có nhiều khả năng đồng ý loại bỏ vũ khí hóa học trước khi đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông nói: “Quan điểm của tôi là chúng tôi có thể thuyết phục được người Triều Tiên vì họ sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình vì đó là tấm chăn an ninh của họ. Nhưng vũ khí hóa học không phải là một biện pháp răn đe, chúng là vũ khí khủng bố, vì vậy người ta có thể nói chuyện về chúng".

Giáo sư Hecker nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét lại sự thành công của chương trình CTR ở Liên Xô (cũ) và áp dụng nó cho Triều Tiên, như Mỹ đã hỗ trợ người Nga loại bỏ khoảng 41.000 tấn vũ khí hóa học. "Đó sẽ là cách mà chúng ta thực sự có thể xây dựng lòng tin trong chính trường Hoa Kỳ nếu bạn thực sự có thể nhìn thấy người dân Triều Tiên loại bỏ 5.000 tấn vũ khí hóa học của họ" - ông Hecker gợi ý.

Trong bài phát biểu quan trọng, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cũng nhấn mạnh rằng chương trình CTR có thể cung cấp một mô hình phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên, có thể đảm bảo sự minh bạch và thuyết phục Triều Tiên đến bàn đàm phán.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng bằng cách áp dụng CTR, chúng ta có thể thực hiện một quá trình phi hạt nhân hóa minh bạch và có thể xác minh được thông qua sự tham gia sớm của các nước tham gia và sự hợp tác giữa Triều Tiên cũng như các nước ủng hộ việc dỡ bỏ”.

Chương trình CTR được ra đời vào năm 1991 với mục đích tháo dỡ vũ khí hạt nhân mà Nga và các quốc gia thuộc Liên Xô (cũ) khác thừa kế sau khi Liên Xô sụp đổ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm